Chụp cộng hưởng từ là gì năm 2024

Chụp MRI là chụp cộng hưởng từ với giá thành khá đắt đỏ so với các phương pháp chụp X Quang hay siêu âm truyền thống. Khi chụp MRI, người bệnh có được BHYT hỗ trợ chi trả không? Giá chụp MRI có bảo hiểm y tế là bao nhiêu? Bài viết dưới đây của EBH sẽ giúp quý độc giả đi tìm câu trả lời.

Chụp cộng hưởng từ là gì năm 2024

MRI là phương pháp chụp cộng hưởng từ trong khám bệnh

1. Chụp MRI là gì?

MRI tiếng anh là Magnetic Resonance Imaging có nghĩa là chụp cộng hưởng từ. Đây là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cận lâm sàng, sử dụng sóng radio và sóng từ trường. Các nguyên tử Hidro trong cơ thể người dưới tác động của lớp sóng này sẽ hấp thu và giải phóng năng lượng.

Trong quá trình chụp, hệ thống máy móc chuyên dụng sẽ ghi lại tín hiệu, xử lý kết quả dưới dạng hình ảnh có độ tương phản tốt và sắc nét cao. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng giúp dựng được ảnh 3D để bác sĩ dễ dàng quan sát cấu trúc của bộ phận cần thăm khám.

Phương pháp chụp MRI được ứng dụng trong việc chẩn đoán các bệnh liên quan đến cột sống hoặc thần kinh, mang lại độ chính xác cao hơn hẳn so với chụp X quang hoặc siêu âm thông thường.

1.1 Ưu - nhược điểm của phương pháp chụp MRI

  1. Phương pháp chụp MRI có những ưu điểm sau:

- Kết quả hình ảnh từ phương pháp chụp MRI có thể tái tạo hình ảnh 3D, hỗ trợ công tác chẩn đoán được chính xác hơn.

- Bệnh nhân không phải đối mặt với nguy cơ bị phơi nhiễm bức xạ, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh do tần số sóng của cộng hưởng từ rất thấp.

- Hình ảnh chất lượng tốt hơn so với phương pháp chụp cắt lớp

- Thời gian chụp nhanh, không gây tiếng ồn.

- Được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả.

  1. Những nhược điểm của phương pháp Chụp cộng hưởng tử MRI là:

- Chi phí thực hiện khá cao so với các phương pháp khác.

- Do bệnh nhân phải thực hiện chụp trong lồng kính nên phương pháp này không áp dụng với những người mắc chứng sợ không gian hẹp, kín.

- Chụp vỏ xương bằng MRI không cho kết quả tốt bằng phương pháp chụp X-quang hoặc chụp cắt lớp.

- Phòng chụp MRI không thể sử dụng các thiết bị hồi sức.

Chụp cộng hưởng từ là gì năm 2024

Mức giá chụp MRI sẽ dao động trong khoảng 2 triệu đồng/lượt

2. Mức giá chụp MRI có bảo hiểm y tế là bao nhiêu?

Hiện nay, giá chụp MRI có bảo hiểm y tế tùy thuộc vào từng bộ phận thăm khám sẽ có sự khác biệt, dao động trong khoảng trên dưới 2 triệu đồng. Do đó, mức giá MRI có bảo hiểm y tế là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Vậy giá chụp MRI có bảo hiểm y tế quy định như thế nào?

Theo quy định tại Thông tư 15/2018/TT-BYT, nếu bệnh nhân có bảo hiểm y tế, chi phí chụp MRi sẽ được hỗ trợ giảm với 88 dịch vụ tại tất cả các cơ sở y tế công lập. Trong đó, quy định cụ thể về các dịch vụ áp dụng chính sách hỗ trợ bao gồm: chụp cộng hưởng từ, chụp x-quang, siêu âm, cắt lớp, nội soi tai mũi họng, y học cổ truyền…

Ngoài ra, Phụ lục III ban hành kèm Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định về việc bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả cho cụ thể từng phương pháp. Theo đó, BHYT sẽ hỗ trợ chụp MRI về 2 mục sau:

  • Chụp MRI không sử dụng chất tương phản.
  • Chụp MRI có sử dụng chất tương phản.

2.1 Mức hỗ trợ BHYT khi sử dụng phương pháp chụp MRI

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế năm 2014, mức hỗ trợ chi phí với những bệnh nhân sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ như sau:

  1. Trường hợp bệnh nhân khám đúng tuyến: BHYT hỗ trợ đến 80% chi phí chụp MRI.
  1. Trường hợp bệnh nhân khám trái tuyến: BHYT hỗ trợ 32% chi phí chụp MRI.
  1. Trường hợp bệnh nhân khám trái trái tuyến và không điều trị tại bệnh viện chụp: BHYT không hỗ trợ chi phí chụp MRI, bệnh nhân phải chi trả toàn bộ chi phí.

Như vậy, khi được bác sĩ chỉ định chụp MRI, bệnh nhân sẽ được BHYT hỗ trợ một phần chi phí với mức khác nhau, theo đó, giá chụp MRI có bảo hiểm y tế sẽ khác nhau theo từng trường hợp như trên. Hiện nay, chụp MRI là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại và cho ra kết quả chính xác nhất, đặc biệt là các bệnh lý liên quan đến cột sống hoặc thần kinh. Do đó, nhiều bệnh nhân vẫn có mong muốn được chụp MRI kể cả khi bác sĩ không chỉ định.

Tuy nhiên, do chi phí chụp MRI khá đắt đỏ, nên nếu không được bác sĩ chỉ định, người bệnh không nên lạm dụng phương pháp này.

Trên đây là một số thông tin về phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI và chính sách hưởng BHYT khi sử dụng phương pháp này trong khám chữa bệnh. Bảo hiểm xã hội điện tử EBH hy vọng bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi của mình. Nếu bạn có những thắc mắc khác vui lòng liên hệ EBH hoặc bạn cũng có thể liên hệ đến tổng đài hỗ trợ của BHXH Việt Nam 1900 9068 (1000đ/phút) để được hỗ trợ.

Chụp cộng hưởng từ có ảnh hưởng gì không?

Phương pháp này không sử dụng tia X nên không gây nhiễm xạ cho người bệnh, kể cả phụ nữ có thai và thai nhi như trong chụp X-quang hay chụp CT. Đến nay, chưa có tác hại đáng kể nào của từ trường đối với cơ thể người. Tuy nhiên, từ trường và tiếng ồn có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển thính thực của thai nhi.

Chụp cộng hưởng từ và chụp cắt lớp khác nhau thế não?

Sự khác nhau giữa hai phương pháp chụp Chụp MRI và CT đều là phương pháp chụp lại hình ảnh các bộ phận, cơ quan bên trong cơ thể người. Trong khi MRI (cộng hưởng từ) dùng sóng vô tuyến để ghi lại hình ảnh thì chụp CT (cắt lớp vi tính) lại sử dụng tia X. Cả hai phương pháp có rủi ro tương đối thấp.

Chụp cộng hưởng từ dầu gội hết bao nhiêu tiền?

Hiện nay giá 1 lần chụp cộng hưởng từ đầu gối dao động khoảng từ 2.700.000 đến 5.700.000 đồng. Lưu ý mức giá này mang tính chất tham khảo tại thời điểm của bài viết. Vì tùy từng tình trạng bệnh nhân mà cần thêm phần tiêm chất đối quang từ thì giá sẽ cao hơn nếu không tiêm.

Chụp cộng hưởng từ có bao nhiêu loại?

2.1 Chụp cộng hưởng từ chức năng. ... .

2.2 Chụp MRI vú ... .

2.3 Chụp cộng hưởng từ mạch máu não. ... .

2.4 Chụp tĩnh mạch đồ cộng hưởng từ ... .

2.5 Chụp MRI tim..