Dimethylformamide là gì

Dimethyl Formamide là gì?

DIMETHYL FORMAMIDE (viết tắt là DMF) có công thức hoá học C3H7NO, trạng thái vật lý ở dạng chất lỏng màu nhạt, trong suốt, có mùi đặc trưng. Dimethyl Formamide còn có tên khác là Formic acid dimethylamide.

Công thức phân tử của Dimethyl Formamide

Tính chất cơ bản:

Dimethyl formamide là dung môi phân cực, tan trong nước, bay hơi chậm, nhiệt độ sôi cao, sẵn sàng hoà tan khí và nhiều chất vô cơ và hữu cơ khác, có hằng số điện môi cao, ổn định trong môi trường.

Dimethylformamide là một chất lỏng dễ tan trong nước, cồn, ether, ketone, ester, hydrocacbon mạch vòng. Nó chỉ tan một phần hoặc không tan trong hydrocacbon mạch thẳng.

Ở nhiệt độ giới hạn, dung dịch DMF ít bị thuỷ phân.Tuy nhiên, nếu thêm acid hoặc bazer sẽ làm tăng sự thuỷ phân của DMF tạo ra acid formic và dimethylamine.

Ứng dụng:

Dimethyl formamide là một dung môi công nghiệp, rất thích hợp cho muối và các hợp chất có trọng lượng phân tử cao do :

 • Hằng số điện môi cao
 • Tính chất cho electron
 • Có khả năng tạo thành phức chất.

Dimethyl Formamide được sử dụng làm dung môi công nghiệp trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau:

1.Dung môi cho ngành nhựa

Sợi Polyacrylonitrile

Dung dịch Dimethylformamide có nồng độ Polyacrylonitrile tương đối cao và độ nhớt của dung dịch thích hợp dùng trong đánh sợi. Do nhiệt độ sôi thấp nên có thể thu hồi, tinh chế và tái sử dụng. Lượng nhỏ dung môi không tinh khiết (DMF và acid formic) sẽ ảnh hưởng đáng kể đến độ nhớt của dung dịch đánh sợi và ảnh hưởng đến độ trắng và độ bền của sợi.

2.Sơn Polyurethane

Dimethylformamide được dùng làm dung môi cho sơn PU, trong quá trình đông tụ PU được hoà tan bằng DMF tinh khiết. Nếu là sơn quét dung dịch được pha loãng bằng các chất pha loãng thích hợp.

3.Màng nylon

Làm tăng tính co dãn của màng nylon

4.Dung môi cho vecni cách điện

Do Dimethylformamide có nhiệt độ sôi cao và khả năng hoà tan tốt nên rất thích hợp cho sản xuất vecni cách điện có nhựa polyamide, nhựa PU. Các vecni này cực kỳ kháng nhiệt và chống ăn mòn.

5.Chất làm sạch khí

Vì DMF là một dung môi hoà tan mạnh các loại Hydrocacbon và khí xác định. Nó được dùng để lấy đi :

 • Khí Acetylene từ hơi khí Ethylene
 • Butadiene
 • HCl,H2S và SO2 khỏi hỗn hợp khí có CO

6.Chất trích ly

Dùng DMF, Dimethylformamide và hỗn hợp dung môi có DMF để tinh chế dịch trích ly các Hydrocacbon thơm. Nó cũng được dùng để ly trích các hợp chất hữu cơ, các sản phẩm tự nhiên, các chất tinh khiết từ hỗn hợp.

7.Dung môi để điện giải

Vì DMF, Dimethylformamide tinh khiết có hằng số điện môi cao nên nó có thể hoà tan nhiều loại muối, duy trì dung dịch có độ nhớt thấp trong giới hạn nhiệt độ rộng, điều này rất có ích cho việc điện phân.

8.Dùng DMF trong công nghiệp tái chế và tinh khiết

Hỗn hợp Dimethylformamide và nước, DMF và cồn cho kết quả tốt trong quá trình tái chế, đặc biệt đối với các hợp chất dị vòng và hợp chất thơm.

Trong công nghiệp sản xuất thuốc nhuộm vải, sợi, Dimethylformamide dùng để tinh chế và tái chế thuốc nhuộm, làm chất điều chế màu, chất tăng trắng nhờ hiệu quả quang học và màu xanh nhẹ.

Dimethyl Formamide đóng thùng dùng trong công nghiệp

9.Làm môi trường phản ứng

Dimethylformamide hoà tan nhiều hợp chất vô cơ và hữu cơ, do đó nó được dùng làm môi trường cho các phản ứng hữu cơ. Nó cũng là chất xúc tác cho phản ứng.

10. Nguyên liệu để tổng hợp

Dimethylformamide là nguyên liệu để tổng hợp :

 • Aldehyde
 • DMF Acetate
 • Amide
 • Amine
 • Este

Cách bảo quản và lưu ý khi sử dụng

Dimethylformamide là một chất có hại cho sức khoẻ con người. Việc tiếp xúc trực tiếp với Dimethylformamide có thể gây bỏng rộp da, nổi mẩn ngứa và gây khó thở nếu hít phải hơi sản phẩm.

Cần có những biện pháp an toàn khi sử dụng, vận chuyển, lưu trữ Dimethylformamide như mang khẩu trang, mắt kính, bao tay, đồ bảo hộ, ủng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Dimethylformamide phải được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt, và nguồn nước. Lưu ý tránh xa tầm tay trẻ em và thực phẩm cho người và vật nuôi. Đậy kín khi không sử dụng.

Mã hàng: C3H7NO
Quy cách: 190 kg/phuy
Xuất xứ: Trung Quốc
Số CAS: 68-12-2
Tên UIPAC: N , N -Dimethylformamid

Dimethylformamid là hợp chất hữu cơ thường được viết tắt là DMF, chất lỏng không màu này có thể trộn với nước và phần lớn các chất lỏng hữu cơ. DMF không mùi trong khi các mẫu kỹ thuật hoặc mẫu bị biến chất thường có mùi tanh do tạp chất dimethylamine. DMF là dung môi không proton cực ( ưa nước) với điểm sôi cao. Nó tạo điều kiện cho các phản ứng tuân thủ theo cơ chế phân cực. Công thức hóa học: C3H7NO

Tính chất

- Khối lượng phân tử: 73.095 g.Mol-1
- Xuất hiện: chất lỏng không màu
- Mùi: tanh, ammoniacal
- Tỉ trọng: 0,948 g mL
- Độ nóng chảy: -60,5 oC; -76,8 oF; 212,7 K
- Điểm sôi: 152 đến 154 oC; 305 đến 309 oF; 425 đến 427 K
- Độ hòa tan trong nước: có thể trộn - Áp suất hơi: 516 Pa

Ứng dụng thực tế của Dimethylformamidn trong đời sống sản xuất

 • Do DMF là dung môi với tốc độ bay hơi thấp nên nó được sử dụng trong sản xuất sợi acrylic và nhựa, làm dung môi trong liên kết peptide cho dược phẩm, sản xuất thuốc trừ sâu, sản xuất chất kết dính, da tổng hợp, sợi, màng và lớp phủ bề mặt.
 •  Trong ngành dược: DMF được sử dụng để tạo chuỗi axit amin sản xuất dược phẩm và thuốc trừ sâu

 • Trong ngành sơn: DMF được sử dụng làm dung môi hòa tan sơn PU, sản xuất vecni cách điện cách nhiệt, chất dẻo, thuốc nhuộm
 • Trong công nghệ: làm sạch không khí bởi tính hòa tan một số hydrocacbon Qúy khách hang đang cần tìm mua hóa chất dung môi DMF thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn mua hàng miễn phí.

Lưu ý khi dùng và cách bảo quản

- Dimethylformamidn là chất dễ cháy, mặc dù nó chưa được phân loại là một chất có khả năng gây ung thu người nhưng nó có thể gây ra những dị tật bẩm sinh khi con người tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Đặc biệt, trong một số ngành công nghiệp thì phụ nữ có thể bị cấm làm việc chung với DMF để tránh những ảnh hướng không muốn sảy ra. Khi tiếp xúc với nên tuân thủ an toàn lao động như: khẩu trang phòng độc, găng tay cao su, kính, quần áo bảo hộ.
- Xử lý các trường hợp tai nạn:

 • Tiếp xúc vào da, tay, quần áo : thay quần áo ngay, rửa sạch dưới vòi nước 15 phút.
 • Tiếp xúc qua mắt : tháo kính áp tròng, xả nhẹ nước sạch 15 phút, nghỉ ngơi, cần sự tư vấn của Bác sỹ.
 • Tiếp xúc qua đường hô hấp : cần ra chỗ thông thoáng, nếu khó thở, cho thở khí oxy và gặp Bác sỹ.
 • Tiếp xúc qua miệng : uống nhiều nước, không được cho bất cứ vật gì vào họng khi bệnh nhân ngất sỉu, gặp Bác sỹ.

- Điều kiện bảo quản: Bảo quản nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với nhiệt độ. Tránh xa ánh sáng mặt trời trực tiếp và giảm thiểu các nguồn nhiệt, tia lửa, hoặc ngọn lửa. Nên đậy nắp kín tránh thất thoát do bay hơi.

Công ty TNHH hóa chất Việt Quang cung cấp các loại hóa chất dung môi công nghiệp trong tất cả các ngành công nghiệp năng và nhẹ, trong đòi sống sinh hoạt, trong hóa mỹ phẩm...Với gần 20 năm đã có vị trí đứng nhất định trong thị trường cung cấp hóa chất, chúng tôi tin sự lựa chọn của Quý khách hàng đến với Việt Quang là sáng suốt, đáng tin cậy.
Các sản phẩm khác:
Dung môi làm mềm da tay CAB
Dung môi Polyethylene Glycols
New update: 07/12/2020
Liên hệ để được giá tốt nhất
Ms Dung: 0938 735 085
>>Xem thêm trọn bộ sản phẩm hóa chất: Dung môi

Đánh giá

Có đánh giá
Hãy là người tiếp theo nhận xét “Dung môi Dimethylformamid, DMF”
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu (*)

Đánh giá trung bình
dựa trên lượt đánh giá

5 sao ()

4 sao ()

3 sao ()

2 sao ()

1 sao ()

Vui lòng đưa ra đánh giá, bình luận và đặt câu hỏi nhận xét