Nghị luận về ưu nhược điểm của việc học online

Đoạn văn về việc học online - Mẫu số 1

Đại dịch Covid-19 khiến chúng ta nhớ lại Ebola, SARS bởi hậu quả mà nó để lại thật sự rất khó lường. Nó khiến hàng quán phải đóng cửa, giao thông bị phong tỏa, kinh tế rơi vào trạng thái bất ổn định,... và cùng với đó là việc học sinh, sinh viên không được tới trường - một trong những điều đáng lo ngại nhất. Có người cho rằng, việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học quá lâu sẽ gây ra tình trạng hổng kiến thức nhưng cũng có những ý kiến đồng tình vì sức khỏe chung của cộng đồng. Thực chất, việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học là điều tất yếu phải làm trong tình hình dịch bệnh căng thẳng và mỗi cá nhân cần có ý thức tự học. Việc chúng ta có bảo đảm kiến thức hay không hoàn toàn tùy thuộc vào ý thức tự học bởi cho dù có đến trường nhưng lại lơ đễnh, lười nhác thì hoàn toàn không đem lại hiệu quả, thậm chí dịch bệnh còn lây lan, khó kiểm soát. Chúng ta hãy coi đây là "thời cơ" để bản thân tự tổng hợp, ôn luyện lại những kiến thức trong suốt quá trình học vừa qua, hiện nay, sở giáo dục và đào tạo đã tổ chức chương trình học trên truyền hình, chúng ta hoàn toàn có thể tự trang bị kiến thức cho mình ngay tại nhà. Tự học cũng chính là biện pháp tốt để chúng ta đẩy lùi dịch bệnh, giảm thiểu, hạn chế nguy cơ lây lan của vi-rút. "Người lạc quan sẽ thấy cơ hội trong thách thức, sẽ thấy thuận lợi trong cả khó khăn. Vậy nên hãy tranh thủ thời gian để ta tự học và rèn luyện, đồng thời cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Đoạn văn về việc học online - Mẫu số 2

Học trực tuyến là hình thức học trở nên vô cùng quen thuộc trong tình hình dịch bệnh Covid 19 căng thẳng. Nhà nhà, người người đều học trực tuyến song học trực tuyến lại thường không đem đến hiệu quả cao giống việc học trực tiếp trên lớp. Thực tế không ít học sinh học trực tuyến theo hình thức chống đối bằng việc tắt camera, bỏ đi khi lớp học vẫn diễn ra vì rất khó để thầy cô có thể kiểm soát được em nào học, em nào không. Việc làm bài tập, độ tập trung của các bạn học sinh cũng khó để đảm bảo. Học trực tuyến có lợi ích không?  Chắc chắn là có vì nó giúp cho thầy và trò vẫn có thể duy trì việc học dù không thể đến trường. Nhưng để chất lượng của các tiết học trực tuyến tốt hơn thì cần có sự phối hợp của gia đình, nhà trường, thầy cô giáo và hơn hết là bản thân các em học sinh. Nhiều học sinh lấy lí do hỏng camera, hỏng mic, tìm mọi cách chống đối thầy cô giáo. Việc phụ huynh giám sát, thậm chí là kèm cặp con em mình là việc rất quan trọng. Đồng thời, các thầy, cô giáo cũng cần phải tập trung kiểm tra bài của học sinh dù rất khó để kiểm soát, rất áp lực cho thầy cô. Việc hoc trực tuyến thật sự không dễ dàng. Việc hoc đòi hỏi ở mỗi người trách nhiệm, thái độ để có thể hoàn thành mục tiêu giáo dục và tốt hơn mỗi ngày. 

Đoạn văn về việc học online - Mẫu số 3

Học trực tuyến mang lại cho chúng ta rất nhiều cơ hội mà chúng ta chưa từng thấy ở trường, và học trực tuyến vẫn cho phép chúng ta tiếp thu đầy đủ lượng kiến thức như khi còn đi học. Thứ nhất, chúng ta có thể ở nhà để học và đó là nơi thoải mái để chúng ta tiếp thu kiến thức. Học trực tuyến giúp chúng ta nắm bắt bài giảng tốt hơn vì giáo viên sẽ nói hoặc thu âm bài giảng qua mic và khi nghe giảng sẽ phát ra âm thanh rất rõ ràng, dễ nghe. Ngoài ra, chúng ta không phải lo lắng về thời gian học vì học trực tuyến rất linh hoạt. Giáo viên cũng cung cấp cho chúng ta các bài học linh hoạt để đáp ứng nhu cầu. Ưu điểm cuối cùng là chúng ta có thể lưu trữ tài liệu học tập bằng cách ghi lại các bài học của mình. Hơn nữa, các thầy cô thường ghi âm bài giảng và đưa lên mạng nội bộ của trường nên chúng ta có thể dễ dàng xem lại bài giảng bất cứ lúc nào.

Đoạn văn về việc học online - Mẫu số 4

Một trong những lợi ích của việc học trực tuyến là sự tiện lợi. Thay vì phải học tại một địa điểm, việc học và dạy có thể được thực hiện ngay tại nhà. Giáo viên và học sinh có thể học trên máy tính bảng hoặc máy tính xách tay nên việc học có thể diễn ra ở hầu hết mọi nơi mà không phải lo lớp học quá xa nhà. Học trực tuyến cũng giúp tiết kiệm thời gian cho giáo viên, học sinh và phụ huynh. Không còn phải đi lại, đưa đón hay lo lắng về khoảng cách đến lớp, và thời gian đó có thể được dành cho các hoạt động khác. Khi ở trong lớp, một số học sinh không thể nhìn rõ chữ viết trên bảng đen khi giáo viên giảng bài. Điều này cũng ảnh hưởng đến khả năng tập trung và khả năng tiếp thu của học sinh. Sự khác biệt của học trực tuyến là chúng cho phép người tham gia chia sẻ màn hình của họ trong suốt bài giảng. Điều này thuận tiện hơn cho bài giảng vì mọi người đều có thể nhìn rõ nội dung, tăng khả năng tập trung và tiếp thu cho học viên.

Đoạn văn về việc học online - Mẫu số 5

Sự bùng phát của dịch corona đã làm thay đổi phương thức học tập sang hình thức học trực tuyến. Việc học online bên cạnh những mặt lợi ích thì vẫn còn những hạn chế. Lợi ích đầu tiên mà việc học online mang lại là bạn không phải đến trường mà ở nhà vẫn có thể nghe giảng, học bài thầy cô giáo giao qua hệ thống trực tuyến như điện thoại hay máy tính. Từ đó đảm bảo cho sức khỏe và khả năng lây lan dịch bệnh. thứ hai nhờ việc học trực tuyến này bạn có thể tìm hiểu được công nghệ, cách thức học online hiệu quả mà nhiều nước đang áp dụng. Dù vậy nó vẫn còn một số hạn chế như nhiều bạn không tập trung học, vừa học vừa chơi, làm bài 1 cách qua loa cũng như hệ thống trực tuyến vẫn còn một số lỗi nhỏ như khó khăn trong việc đăng nhập, hình ảnh chưa sắc nét...Vì vậy mỗi người học chúng ta cần phải tự ý thức, học mọi lúc, cố gắng khắc phục những khó khăn để có thể tiếp thu kiến thức.

Xem thêm các bài cùng chuyên mục

Tham khảo các bài học khác

Xem thêm các chủ đề liên quan

Loạt bài Lớp 7 hay nhất