Tại sao không cắm hoa ly trên bàn thờ

Hoa ly

Hoa ly không nên dâng lễ Phật, bàn thờ gia tiên bởi người ta kiêng dùng hoa ly (vì sợ ly tán, chia ly) ở bàn thờ gia tiên. Hoa ly có thể dâng nơi thờ thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu).

Hoa ly không nên dâng lễ Phật, bàn thờ gia tiên bởi người ta kiêng dùng hoa ly (vì sợ ly tán, chia ly) ở bàn thờ gia tiên.

Hoa đại (sứ, chămpa) 

Theo quan niệm của người xưa đây hình dáng của hoa giống với bộ phận nhạy cảm ở nữ giới. Theo sự tích Lào thì hoa đại cũng không nên dùng trong chuyện tình yêu trai gái vì nó mang lại những điều không may mắn. Theo quan niệm, cây hoa này cũng là nơi trú ngụ của khá nhiều hồn ma, không nên đặt lên bàn thờ.

Hoa lan móng rồng

Đây là loại hoa thơm nhưng không dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi của hoa cũng không đẹp, chính vì vậy mà loài hoa này không dùng để thờ cúng tổ tiên.

Hoa nhài 

Hoa nhài là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian đây là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh.

Hoa nhài là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian đây là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh.

Cúc vạn thọ 

Là loại hoa tên hay, màu vàng, ở miền Trung hay dùng vì dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, sự may mắn và thịnh vượng. Tuy nhiên theo các nhà phong thủy thì không nên để cúc vạn thọ lên ban thờ để tránh gặp những điều không may mắn, mặt khác hoa cúc vạn thọ có mùi rất hôi nên không được nhiều gia đình sử dụng để thờ cúng tổ tiên.

Theo các nhà phong thủy thì không nên để cúc vạn thọ lên ban thờ để tránh gặp những điều không may mắn.

Hoa phù dung 

Hoa phù dung có tên đẹp nhưng lại mau tàn, có tích không hay nên cũng không được dùng trong việc thờ cúng tổ tiên và đặt lên ban thờ.

Hoa râm bụt

Hoa râm bụt có màu đỏ, bông cũng đẹp nhưng không dùng thờ cúng vì có chữ “râm” đằng trước.

Hoa cúc áo (hoa cứt lợn)

Tuy bông hoa xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm chơi được chứ không thể đặt lên bàn thờ nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên của nó không đẹp.

Hoa phong lan

Là loài hoa đẹp, bền được nhiều người mua cắm bàn thờ dịp Tết, nhưng dâng Phật không nên dùng phong lan, vì có hoa có nhiều màu rực rỡ. Mặt khác, chữ "phong" gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng nên cũng không có nhiều người dùng để cắm lên bàn thờ.

Mặt khác, chữ phong gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng nên cũng không có nhiều người dùng để cắm lên bàn thờ.

Với hoa giả, quả giả, nhang điện so với phẩm vật tươi thì có phần kém trang nhã, tươi mát hơn khi đưa lên bàn thờ. Cúng đồ giả tuy không mất trang nghiêm, bất kính hay có lỗi, nhưng có thể trưng ngày thường, còn ngày Rằm, mùng Một thì nên mua hoa quả tươi.

bởi Kim Tuyến Malie

Tue, 09 Jan 2018 13:48:00 GMT

Vào dịp Tết đến, công đoạn chưng hoa là việc không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Chưng hoa mang rất nhiều ý nghĩa như lời biết ơn và cầu mong của gia chủ trong năm mới. Chính vì vậy, cần hết mực chú ý tránh những loại hoa cấm kỵ, tuyệt đối không nên dâng lên bàn thờ như hoa ly, vạn thọ, phong lan... Để biết rõ hơn, hãy cùng nhau điểm qua danh sách những loài hoa kiêng kỵ không nên chưng trên bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật vào dịp Tết nhé!

Vào dịp Tết đến, công đoạn chưng hoa là việc không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Chưng hoa mang rất nhiều ý nghĩa như lời biết ơn và cầu mong của gia chủ trong năm mới. Chính vì vậy, cần hết mực chú ý tránh những loại hoa cấm kỵ, tuyệt đối không nên dâng lên bàn thờ. Để biết rõ hơn, hãy cùng nhau điểm qua danh sách những loài hoa kiêng kỵ không nên chưng trên bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật vào dịp Tết nhé!

1. Hoa phong lan mang vẻ phóng túng

Hoa phong lan là một loài hoa vừa xinh đẹp vừa bền bỉ, tươi lâu. Cũng có rất nhiều người tin rằng đây là loài hoa cao quý nên thường mua về để dâng lên bàn thờ. Tuy nhiên, nhiều quan điểm cho rằng chữ “phong” trong cái tên “phong lan” gợi đến sự phong tình, phóng đãng nên thường không nên dùng để dâng Phật, kính tổ.

2. Hoa ly được cho là chia ly

Hoa ly là một loại hoa có vẻ quyến rũ, màu sắc hoa rất rực rỡ, kiêu sa. Nhưng vì tránh đi tên gọi của loài hoa này, ly được cho là ly tán hay chia ly… Chính vì vậy, tốt nhất chúng ta không dùng chúng để dâng trên bàn thờ tổ tiên để mong cho mối quan hệ gia đình, dòng họ hay thậm chí là bạn bè, đồng nghiệm  không bị ảnh hưởng. Thậm chí kể cả các Phật tử cũng tránh dùng hoa ly để lễ Phật.

Hãy dùng hoa ly để trang trí phòng khách thay vì dâng lên bàn thờ nhé!

3. Cúc vạn thọ có mùi hương khó chịu

Cúc vạn thọ ha còn gọi là hoa vạn thọ có một cái tên hay, màu vàng tươi hoặc cam. Theo quan niệm, hoa vạn thọ có màu vàng tươi điển hình cho sự may mắn và thịnh vượng. Ngoài ra nó còn tượng trung cho sự trường tồn vĩnh cửu.


Hoa vạn thọ có nhiều ý nghĩa khác nhau

Tuy nhiên, trong tiếng Hy lạp cổ đại, tên của nó có nghĩa là “bông hoa của người chết” vì thế nó thường được sử dụng  trong các nghi lễ tín ngưỡng, trang trí trên bàn thờ và trồng trong các nghĩa trang, lăng mộ. Nhưng ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều địa phương lại không đưa lên ban thờ vì theo nhiều người, nó có mùi khá hôi.

4. Hoa nhài tượng trưng cho tình yêu trai gái

Hoa nhài có một mùi hương dễ chịu, mang trong mình một màu trắng xinh đẹp nhưng chúng lại bị liệt vào danh sách hoa không nên thờ cúng loài hoa này bởi chúng liên quan đến những câu chuyện dân gian về chuyện trai gái. Chính vì vậy có người cho rằng chưng loài hoa này lên nơi linh thiêng như thế là không đứng đắn.

5. Hoa phù dung sớm nở tối tàn

Hoa phù dung là một loài hoa xinh đẹp mang vẻ đẹp kiêu sa nhưng lại rất mong manh. Hoa phù dung tuy đẹp nhưng cuộc đời chúng rất ngắn ngủi. Người xưa lại có câu: “hoa phù dung sớm nở tối tàn”.

Chúng thay đổi màu sắc theo từng thời điểm trong ngày, từ trắng muốt sang hồng, đỏ, rồi sậm dần và lụi tàn khi trời sập tối khiến nó đã trở thành loại hoa kiêng kị cho việc thờ cúng trên bàn thờ Phật cũng như bàn thờ tổ tiên.

6. Hoa móng rồng gai góc

Hoa móng rồng hay còn được gọi là hoa lan cua. Tuy loài hoa này rất thơm thường được dùng ép lấy hương thơm và ướp trà nhưng chúng không được dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng mang cảm giác gai góc  và tên gọi của chúng nhiều người cho rằng không đẹp.

7. Hoa đại sứ cùng truyền thuyết về tính yêu trai gái

Hoa đại còn có tên gọi khác là hoa sứ, hay hoa chămpa có mùi thơm, màu đẹp, trắng tinh khiết nhưng chúng ta không dùng chúng cúng trên bàn thờ vì theo một sực tích của Lào thì loài hoa này liên quan đến chuyện tình yêu trai gái. Chính vì vậy, chúng ta thường không dùng loài hoa này để thắp hương.

8. Hoa xuyến chi với cái tên nhân gian khá lạ

Hoa xuyến chi, nhân gian gọi thân mật là hoa phân lợn. Tuy bông hoa nhỏ vô cùng xinh xắn, có công dụng chữa bệnh rất tốt. Tuy nhiên, loài hoa này chỉ thích hợp cắm chơi, không thể đặt lên ban thờ nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên nhân gian của nó không đẹp và đây cũng là một loài hoa dại.

9. Hoa râm bụp với cái tên không thích hợp

Hoa râm bụt còn gọi là hoa dâm bụt có màu sắc tươi, bông hoa năm cánh nở to và đẹp  nhưng người ta sẽ không sử dụng để đặt trên bàn thờ, những nơi uy nghiêm  đơn giản chính vì tên gọi của chúng, chữ “râm” trong râm bụt không đẹp, không thích hợp ở nơi cần sự tôn nghiêm, trang trọng.

10. Những loại hoa giả

Nhiều người khuyên rằng, gia chủ không nên bày hoa giả lên bàn thờ mà chỉ nên dâng những loại hoa thật. Bàn thờ chính là nơi linh thiêng, thể hiện lòng thánh kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên hay bề trên. Chính vì vậy, có nhiều ý kiến rằng nếu dâng những vật giả sẽ không thanh tịnh.

Theo quan niệm, việc thờ cúng quan trọng nhất là ở cái tâm, chính vì thế nên dâng hoa tươi và thích hợp để bày tỏ lòng thành kính đối với bề trên. Bạn cũng không nên dâng hoa héo và hoa khô trên ban thờ vì theo nhiều ý kiến, làm như vậy sẽ khiến mọi người trong nhà gặp nhiều xui rủi, công việc bất lợi, không may mắn trong năm mới.

Hãy xem thêm về những loại hoa nên chưng trên bàn thờ tổ tiên ngày tết tại đây để lựa chọn cho mình những loại hoa thích hợp nhé! Chúc bạn và gia đình có một năm mới nhiều may mắn! Cùng tham khảo cách làm các món ngon ngày Tết nhé!


Cách làm gỏi gà hành tây thơm ngon chống ngấy ngày Tết 


Công thức món bánh chưng gạo nếp lứt thơm ngon lạ vị

Xem nội dung đầy đủ