Tên lửa hạt nhân mạnh nhất the giới

Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Liên bang Nga Dmitry Rogozin chụp ảnh với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat được đặt trên một toa xe lửa (Ảnh: Roscosmos).

Trong một thông báo trên Telegram vào hôm 12/7, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin khẳng định Nga đang chuẩn bị cho quá trình sản xuất hàng loạt của các tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân RS-28 Sarmat.

"Sarmat - tên lửa hạt nhân uy lực nhất thế giới với tầm bắn toàn cầu - đang chuẩn bị trải qua các bài kiểm tra cuối cùng và sắp tới sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt", ông Rogozin nói.

Trước đó, trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định quân đội Nga sẽ đưa các tên lửa Sarmat vào biên chế trong lực lượng tên lửa chiến lược vào cuối năm 2022.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi tên lửa Sarmat được thử nghiệm thành công trong một vụ phóng thử vào cuối tháng 4 ở sân bay vũ trụ Plesetsk ở vùng Arkhangelsk, miền Đông Bắc nước Nga.

Vụ phóng thử tên lửa Sarmat tại bãi thử Plesetsk vào hồi cuối tháng 4 (Ảnh: Reuters).

Sarmat được phát triển tại Trung tâm tên lửa Makeyev (trực thuộc Roscosmos) và được sản xuất tại nhà máy cơ khí Krasmash. Sarmat được chế tạo nhằm mục đích thay thế các tên lửa R-36M "Satan" trong kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga. Đây cũng là một trong 6 vũ khí chiến lược được Tổng thống Putin giới thiệu trong thông điệp liên bang vào ngày 1/3/2018.

Theo các chuyên gia, RS-28 Sarmat có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nặng tới 10 tấn đến bất kỳ điểm nào trên thế giới. Một đặc điểm nổi bật khác của Sarmat đó là việc tên lửa này có thể di chuyển vào không gian theo nhiều quỹ đạo khác nhau, qua đó tạo sự bất ngờ cho các hệ thống phòng thủ của đối phương.

Với chiều dài 35,5m, tầm bắn trên 18.000km và khả năng mang đầu đạn với sức công phá tương đương với 50 triệu tấn thuốc nổ, tên lửa Sarmat được giới chuyên môn đánh giá là một trong những tên lửa đạn đạo liên lục địa có sức mạnh hủy diệt nhất thế giới hiện nay.

Thêm vào đó, tốc độ hành trình tối đa lên tới hơn 25.000 km/h cùng với các hệ thống dẫn đường độc lập cũng như các thiết bị "bẫy mồi" sử dụng công nghệ hiện đại để đánh lừa các lưới phòng thủ tên lửa của đối phương khiến tên lửa này được mệnh danh là "bất khả chiến bại".

Roscosmos dự kiến sẽ chế tạo ít nhất 46 tên lửa Sarmat để phục vụ nhu cầu tác chiến của quân đội Nga.

Theo Giám đốc điều hành của Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Sarmat của Nga có uy lực mạnh hơn nhiều so với siêu tên lửa Minuteman-III của Mỹ.

 • Lộ hình ảnh oanh tạc cơ H-6N Trung Quốc mang theo tên lửa đạn đạo lạ

 • Video Nga thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới

 • Triều Tiên nâng cấp kỹ thuật truyền hình, nhìn từ video thử ICBM 'như phim Hollywood'

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat trongvụ phóng thử đầu tiên hôm 20/4. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Theo hãng thông tấn TASS, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 24 hôm 23/4, ông Rogozin khẳng định: “Sarmat là loại tên lửa có uy lực mạnh hơn nhiều so với các loại vũ khí chiến lược khác, kể cả siêu tên lửa Minuteman-III đang được biên chế trong quân đội Mỹ. Cả về phạm vi tiếp cận toàn cầu và sức mạnh đầu đạn, Sarmat có thể nhắm trúng lãnh thổ của đối phương”.

Giám đốc Roscosmos cũng tiết lộ thêm rằng dữ liệu kỹ thuật vượt trội đãkhiến loại tên lửa này trở nên bất khả xâm phạm đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và NATO hiện tại cũng như trong tương lai. Ông nói: “Đây là một thành công lớn đối với các nhà thiết kế và kỹ sư của chúng tôi. Chúng tôi rất tự hào về điều đó”.

Hôm 20/4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đã lần đầu phóng thành công tên lửa đạnđạo xuyên lục địa siêu hạng nặng Sarmat từ sân bay vũ trụ Plesetsk ở Vùng Arkhangelsk. Cơ quan này tuyên bố:“Sarmat là tên lửa uy lực nhất với tầm bắn xa nhất trên thế giới. Loại tên lửa này sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang hạt nhân chiến lược Nga”.

Video: Xem Nga thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga/Twitter):

ICBM Sarmat được phát triển tại Trung tâm Tên lửa Makeyev, thuộc Roscosmos và được sản xuất tại xí nghiệp Krasmash. Theo các chuyên gia, RS-28 Sarmat có khả năng mang đầu đạn phân hướng (MIRV) nặng tới 10 tấn đến bất kỳ điểm nào trên thế giới qua Bắc Cực và Nam Cực. Quan chức Nga giấu tên cho biết đầu đạn cơ bản của Sarmat mạnh tương đương 50 triệu tấn thuốc nổ TNT, được trang bị nhiều loại mồi bẫy để đánh lừa hệ thống phòng thủ đối phương. Sarmat cũng có thể lắp đầu đạn siêu vượt âm Avangard hoặc nhiều loại phương tiện dẫn đường siêu vượt âm trong tương lai.

“Loại vũ khí độc nhất vô nhị này sẽ tăng cường tiềm lực chiến đấu của các lực lượng vũ trang và đảm bảo an toàn cho nước Nga trước các mối đe dọa từ bên ngoài. Nó sẽ khiến bất kỳ ai có giọng điệu hung hăng đang cố đe doạ đất nước chúng ta phải suy nghĩ lại”, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

Trong khi đó, siêu tên lửa Minuteman III của Mỹ cũng từng được đánh giá là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mạnh nhất thế giới, với tầm bắn vượt trội.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III trong cuộc thử nghiệm tại Căn cứ Không quân Vandenberg, California, Mỹ hồi tháng 8/2017. Ảnh: Reuters

Minuteman III được nghiên cứu phát triển từ những năm 1950 và chính thức được đưa vào biên chế từnăm 1962. Minuteman III có khả năng mang đầu đạn hạt nhânlà một phần quan trọng trong kho vũ khí chiến lược của Quân đội Mỹ. Loại tên lửa này có tầm bắn hơn 9.660 km/h với tốc độ di chuyển lên tới 24.000 km/h.

Minuteman III đã được cải tiến 2 lần vào cuối thập niên 1990 và đầu những năm 2000 nhằm kéo dài tuổi thọ cho đến năm 2030. Song một số chuyên gia đánh giá Minuteman III đã trở nên lỗi thời và không nên kéo dài thời hạn phục vụ của loại tên lửa này nữa. Họ cho rằng Mỹ cần chế tạo tên lửa hạt nhân loại mới mẻ hơn.Trong khi đó, Tướng John Hyten, Phó Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Mỹ, cho rằng những tên lửa cũ 60 năm tuổisẽ bắt đầu hỏng chỉ sau 10 năm nữa.

Hải Vân/Báo Tin tức (TASS, RT, Sputnik)

Không phải tên lửa đạn đạo, drone mới tạo khác biệt ở chiến trường Donbas

Cuộc xung đột ở Ukraine đã bước vào một giai đoạn mới và những gì đòi hỏi trên chiến trường đang thay đổi. Đó cũng là lý do gói viện trợ vũ khí mới nhất của Mỹ bao gồm hàng trăm máy bay không người lái Phoenix Ghost tối tân, được bảo mật cao.

Chia sẻ:

Từ khóa:

 • Nga,
 • Mỹ,
 • tên lửa,
 • uy lực tên lửa,
 • tên lửa đạn đạo xuyên lục địa,
 • ICBM,
 • Sarmat,
 • Minuteman-III,
 • căng thẳng Nga-Ukraine,