Top 100 cong ty lon nhat viet nam năm 2023

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, forex, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Khi nói đến  những công ty hàng đầu thế giới, thì Mỹ vẫn chiếm số lượng áp đảo. Trong suốt thế kỷ 20 và trước khi toàn cầu hóa đạt đỉnh cao như hiện nay, các công ty lớn nhất thế giới này đã góp sức lớn để đưa Mỹ trở thành cường quốc kinh tế và là nguồn cung cấp phần lớn giá trị thị trường toàn cầu.

Nhưng ngay cả khi các quốc gia như Trung Quốc đã đạt được nhiều bước tiến tăng trưởng và xuất hiện nhiều công ty trị giá hàng tỷ đô la, nhưng Mỹ vẫn đang giữ vững ngôi vị đứng đầu.

Dưới đây là hình ảnh tổng quan về 100 công ty lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường theo số liệu của PwC (một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới), dữ liệu tính đến quý 2 năm 2021.

Top 100 cong ty lon nhat viet nam năm 2023
Nguồn: Visual Capitalist/PwC

Công ty lớn nhất thế giới hiện nay là Apple, với tổng giá trị vốn hóa là 2,361 nghỉn tỷ đô la Mỹ. Còn nằm trong top 5 các công ty lớn nhất thế giới lần lượt là: Microsoft, Công ty Dầu mỏ Ả Rập Saudi (Saudi Aramco), Amazon, và công ty mẹ của Google là Alphabet.

Và trong danh sách 100 công ty lớn nhất thế giới này, có sự phân chia gay gắt giữa các quốc gia. Có tổng cộng 16 quốc giá có công ty lọt vào top 100, nhưng Mỹ có tới 54 công ty và chiếm tới 65% tổng giá trị vốn hóa thị trường.

Top 100 cong ty lon nhat viet nam năm 2023
Phân bố các công ty lớn nhất thế giới

So với Mỹ, các thị trường nổi tiếng một thời khác như Anh, Pháp, Nhật Bản đã và đang phải chứng kiến ​​thị phần của họ trong số 100 công ty lớn nhất thế giới sụt giảm trong những năm qua. Trên thực tế, toàn bộ châu Âu chỉ chiếm 3,46 nghìn tỷ USD hay 11% tổng giá trị vốn hóa thị trường của danh sách này.

Lý do chính cho sự thống trị của Mỹ về giá trị thị trường là sự thay đổi trong các ngành công nghiệp. Trong số 100 công ty hàng đầu thế giới này, có tới 52% hoạt động trong lĩnh vực công nghệ hoặc tiêu dùng, và những công ty lớn nhất hiện nay như Apple , Alphabet, Tesla và Walmart đều có trụ sở tại Mỹ.

Hiện tại, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Mỹ chính là Trung Quốc. Trung Quốc chiếm 4,19 nghìn tỷ USD hay 13% tổng giá trị vốn hóa thị trường của 100 công ty hàng đầu, và trong top 10 thì nó có Tencent và Alibaba góp mặt.

Danh sách 100 công ty lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường:

Trung Quốc thực sự gây ấn tượng khi sự gia tăng giá trị thị trường của nó không chỉ nằm giới hạn trong công nghệ hay tiêu dùng. Ngành đóng góp lớn thứ 2 của Trung Quốc trong danh sách này lại chính là tài chính (với một loạt ngân hàng), khi nó từng là lĩnh vực có giá trị nhất ở Mỹ (còn hiện tại đã tụt xuống thứ 4 sau công nghệ, tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe).

Một số quốc gia đáng chú ý khác có thể kể đến như Saudi Arabia và tập đoàn dầu khí quốc doanh Saudi Aramco là công ty lớn thứ ba trên thế giới. Mặc dù chỉ có một công ty trong top 100, Ả Rập Saudi có thị phần lớn thứ ba trong tổng giá trị vốn hóa thị trường của top 100.

Khi châu Âu tiếp tục mất điểm qua từng năm và phần còn lại của châu Á phải vật lộn để theo kịp, 100 công ty hàng đầu có thể ngày càng tập trung chỉ ở Mỹ và Trung Quốc. Câu hỏi đặt ra là, sự mất cân bằng về giá trị thị trường toàn cầu sẽ bắt đầu thậm chí còn lớn hơn, hay thậm chí còn trở nên lớn hơn trong tương lai?

© Bản quyền thuộc báo điện tử Tiền Phong

Tổng Biên tập: LÊ XUÂN SƠN

Tòa soạn: 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội - Điện thoại: 024.39431250

Email: Hotline: 0865.015.015 - 0977.456.112

Giấy phép số 76/GP-BTTTT, cấp ngày 26/02/2020.

Cơ quan chủ quản: Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản

Powered by ePi Technologies

Top 100 cong ty lon nhat viet nam năm 2023

Top 100 cong ty lon nhat viet nam năm 2023

Các doanh nghiệp tốp 50 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2022.

Giải thưởng môi trường làm việc này do Anphabe thực hiện với sự bảo trợ của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cùng các đối tác đồng hành Unilever Việt Nam và Vinamilk - hai công ty lần lượt đứng đầu bảng xếp hạng 7 năm đầu tiên. Phương pháp tính toán và kết quả xếp hạng do Công ty Nghiên cứu thị trường Intage Việt Nam kiểm chứng.

Bước sang mùa thứ 9, khảo sát nơi làm việc tốt nhất Việt Nam® tiếp tục thu hút đông đảo 57.939 người đi làm có kinh nghiệm trên toàn quốc bình chọn cho nơi làm việc họ khao khát và ưu tiên gia nhập theo nhiều tiêu chí. Trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2022, khảo sát đo lường dức hấp dẫn thương hiệu nhà tuyển dụng (THNTD) của 515 doanh nghiệp hàng đầu theo 20 ngành nghề.

Vị trí số 1 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2022 toàn thị trường lần đầu tiên vinh danh Abbott Laboratories GmbH. 

Những doanh nghiệp tiếp tục dẫn đầu các ngành như: Manulife Việt Nam (ngành bảo hiểm); PNJ Group (ngành bán lẻ/bán sỉ/thương mại); Viettel Group (ngành viễn thông/hạ tầng/công nghệ phần cứng); Samsung Vina Electronics (ngành điện tử/công nghệ cao/thiết bị phụ trợ); Công ty TNHH Maersk Việt Nam (ngành vận tải/hậu cần); Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (ngành xây dựng/kiến trúc); Tập đoàn Vingroup (đa ngành), … 

Những doanh nghiệp có sự bứt phá xuất sắc khi lần đầu vào danh sách tốp 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2022 gồm: Công ty TNHH Pernod Ricard Việt Nam; Home Credit Việt Nam; Ngân hàng thương mại CP Công Thương Việt Nam (VietinBank); Công ty cổ phần Dược Hậu Giang; Masterise Homes; Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Newtecons, … 

 Một số doanh nghiệp nổi bật thăng hạng và ghi điểm trong mắt người đi làm năm nay gồm: VinaCapital; Công ty CP Marico South East Asia; British American Tobacco Việt Nam; Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ FWD Việt Nam; Công ty TNHH Wipro Consumer Care Việt Nam; Công ty TNHH Perfetti Van Melle (Việt Nam); Công ty TNHH Bel Việt Nam; Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank); LIXIL; Suntory PepsiCo Việt Nam ... 

Bên cạnh đó, bảng xếp hạng năm nay ghi nhận những tên tuổi lớn liên tục xuất hiện trong 9 mùa qua như: Nestlé Việt Nam; Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam; Acecook Việt Nam; Bosch Việt Nam; AB InBev Việt Nam; Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank); Công ty TNHH AEON Việt Nam; Saint-Gobain Việt Nam; Công ty CP Searefico; CMC CORPORATION; Tập đoàn GREENFEED ... 

Để tiếp tục khuyến khích và ghi nhận những nỗ lực đẩy mạnh hình ảnh thương hiệu nhà tuyển dụng của nhóm doanh nghiệp Việt, giải thưởng tốp 50 doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn 2022 vinh danh những tên tuổi mới như: Tập đoàn BIM Group, Công ty CP FECON, Công ty CP Dược phẩm Imexpharm, Công ty CP Tasco ... 

Tốp 15 doanh nghiệp tiêu biểu có nguồn nhân lực hạnh phúc 2022 tiếp tục ghi nhận những doanh nghiệp có nhiều chương trình gắn kết, chăm lo đời sống vật chất và sức khỏe tinh thần cho người đi làm như: Công ty CP Marico South East Asia (2 năm liên tục); Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ FWD Việt Nam (2 năm liên tục), Công ty TNHH WIPRO CONSUMER CARE Việt Nam; Tập đoàn Đông Dương (KingSport & ABCSport), OPPO Việt Nam, ADP Group, Công ty TNHH PEPPERL+FUCHS (Việt Nam), Công ty CP Đầu tư Văn Phú – Invest (VPI).

Xem đầy đủ danh sách tại: https://vietnambestplacestowork.com/top-100-noi-lam-viec-tot-nhat-viet-nam-2022.html

Bắt đầu từ năm 2023, nhân kỷ niệm 10 năm hành trình của giải thưởng, Ban Tổ chức chương trình quyết định chia thành 2 hạng mục mới (với quy định chi tiết theo từng ngành), gồm:

Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam® - Khối doanh nghiệp lớn

Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam® - Khối doanh nghiệp vừa

Minh Thi