Đánh giá vấn đề về an toàn giao thông

Suy nghĩ của em về vấn đề an toàn giao thông hiện nay vừa được VnDoc.com sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Nghị luận về vấn đề an toàn giao thông hiện nay - Mẫu 1

An toàn giao thông là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu dù ở bất cứ đâu. Thế giới càng hiện đại, an toàn giao thông càng được đề cao. Không gì xa lạ, an toàn giao thông chính là việc đảm bảo an toàn về sức khỏe, tính mạng khi con người tham gia giao thông dưới nhiều hình thức khác nhau. Xã hội phát triển, con người có giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không. Bất kì phương tiện di chuyển nào cũng đặt vấn đề bảo hiểm an toàn lên hàng đầu bởi không gì quý giá bằng tính mạng con người. Về mặt tích cực, ta có thể nhìn thấy những điểm ưu việt trong việc bảo vệ an toàn giao thông. Các phương tiện đi lại ngày càng được thiết kế cứng cáp, chống cháy nổ, phát huy hết sức việc giảm thiểu rủi ro khi tai nạn. Luật pháp nước ta cũng đưa ra những điều luật về đảm bảo an toàn giao thông, vi phạm sẽ bị xử phạt nặng. Giáo dục về tuân thủ luật giao thông cũng phần nào khiến ý thức người dân tăng lên. Tuy nhiên, mặt tiêu cực vẫn còn tồn tại khá nhiều. Tình trạng tai nạn giao thông vẫn có xu hướng tăng cao do nhiều lý do và nhiều nhất là bia, rượu. Trong các thành phố lớn, đông dân, việc tắc đường thường xuyên xảy ra khiến xe cộ chen lấn. Việc đi đúng làn đường dường như là quá khó bởi mọi người vội vã? Không chỉ vậy, tình trạng thanh thiếu niên tổ chức đua xe, phóng nhanh vượt ẩu hay nhiều người ra đường không đội mũ bảo hiểm cũng đang tiếp diễn nhiều. Có thể thấy, có rất nhiều lỗ hổng trong việc bảo đảm an toàn giao thông. Để khắc phục tình trạng này, mỗi cá nhân cần tự ý thức. Ý thức cá nhân phải được đặt lên hàng đầu, con người cần quý trọng mạng sống của mình và người khác. Tiếp đến, các cơ quan lãnh đạo cần quản lí chặt lẽ, xử phạt nặng các trường hợp vi phạm. Câu nói: “Nhanh một phút, chậm cả đời” luôn có ý nghĩa thiết thức. Vì tương lai của chính ta và toàn xã hội, hãy nâng cao ý thức khi tham gia giao thông.

Nghị luận về vấn đề an toàn giao thông hiện nay - Mẫu 2

Giao thông luôn luôn là vấn đề nóng bỏng của nhân loại và đặc biệt là đối với các nước đang phát triển thì giao thông lại càng được quan tâm. Có thể nhận thấy được nhu cầu tham gia giao thông ngày càng tăng qua các năm không chỉ ở nước ta mà của toàn cầu. Sự gia tăng của các phương tiện đi lại thì dẫn đến diễn biến giao thông ngày càng diễn ra phức tạp đặc biệt là các thành phố lớn. Chính vì thế mà sự an toàn giao thông trong thời kỳ kinh tế phát triển cũng là một vấn đề nhức nhối của cả nhân loại.

Chúng ta có thể hiểu được rằng, sự an toàn giao thông là sự đảm bảo về tính mạng của người tham gia giao thông. An toàn giao thông như ngày càng được quan tâm bởi tai nạn giao thông ngày càng gia tăng. Những vụ tai nạn giao thông ảnh hưởng đến tinh thần của người đi đường. Dễ dàng có thể nhận thấy được rằng, trước đây, tai nạn giao thông cũng xảy ra nhưng dường như lại cũng không diễn ra nhiều bằng hiện nay. Những con số kinh hoàng vầ tai nạn giao thông cứ mỗi năm đều có những thông số nói về tai nạn giao thông. Ta có thể nhận thấy được chính trong chín tháng của năm 2015 thôi mà nước ta cũng đã xảy ra 16459 vụ tai nạn giao thông làm 6518 người chết và có đến 14929 người bị thương. Thực sự ta như thấy được nguyên nhân của tình trạng này phổ biến nhất là do ý thức của người tham gia giao thông. Con người lại không hề chấp hành nghiêm những luật lệ giao thông đã đặt ra. Đầu tiên là những người họ khong quan tâm hoặc ý thức rất kém biết mà không chấp hành luật lạng lách, đánh võng trên đường. Hay vượt đèn đỏ giành phần đường của người đi trước,… Tất cả đã dẫn đến những vụ tai nạn thương tâm, thậm chí họ còn gây tử vong cho những người cùng tham gia giao thông nhưng đúng luật.

Thực tế cho thấy được rằng cũng đã có rất nhiều những vi phạm mà hàng ngày vẫn liên tiếp xảy ra. Đặc biệt ta như thấy được sự gia tăng ở các thành phố, nhất là vào giờ cao điểm tình trạng ách tắc dường như cũng đã diễn ra rất phổ biến. Và đây cũng là cơ hội gây ra tai nạn khi mà người người ai cũng vội vã đến nơi mà mình muốn. Hay đáng để nói nhất vẫn chính là sự thiếu ý thức của những nguời tham gia giao thông, ở họ dường như lại không chịu chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông trong trường hợp cần thiết. Đã thế họ tham gia giao thông với một ý thức rất tồi. Họ uống bia rượu, không làm chủ được tay lái gây nguy hiểm cho chính bản thân và những người xung quanh khi cùng tham gia giao thông. Thực sự mà nói thì tai nạn giao thông dường như nó cũng đã khiến cho sự tiêu tốn về tài sản ngày càng gia tăng. Có thể nhận thấy được chính những sự phức tạp thêm của giao thông lại càn là mối đe dọa lớn dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông kế tiếp. Tai nạn giao thông đã gây ra quá nhiều những hậu quả đó chính là vừa thiệt hại về người và của, tai nạn giao thông còn gây mất trật tự an ninh xã hội nữa.

Đồng thời trong các vụ giao thông thì có những thành phần xấu trong xã hội nhân cơ hội à mọi người đang túm năm tụm bảy xem vụ tai nạn này để thực hiện hành vi phạm pháp của mình nổi bật nhất là cướp giật…. Thế rồi ta như thấy được ngoài ra còn rất nhiều những hậu quả khác mà tôi không thể kể hết được. Thực sự để mà hiểu rõ được tầm ảnh hưởng cũng như các nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông. Thế rồi đó cũng như còn chính những giải pháp sau đây có thể góp phần làm giảm đi và khắc phục tình trạng này. Đầu tiên, quan trọng nhất vẫn là việc chúng ta phải tổ chức tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân. Thứ hai cũng quan trọng không kém đó chính là ngày càng nâng cao công tác quản lí, đồng thời cũng phải nâng cao việc điều khiển các phương tiện tham gia giao thông. Hiện nay thì chính trong môi tường giáo dục nên ngày càng có nhiều các cuộc thi, hay có những giờ ngoại khóa tuyên truyền về ý thức giao thông của các em. Chúng ta cũng phải nên hiểu được rằng, chính tuổi trẻ là những mầm non tương lai của đất nước. Có lẽ chính vì thế mà phải chú trọng quan tâm giáo dục các em vì một xã hội tương lai an toàn hơn từ ngay bây giờ bạn nhé. Ngay từ bây giờ khi những thế hệ tương lai của đất nước khi mà còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy tự ý thức bản thân tham gia giao thông an toàn. Hãy vì sự an toàn của chính mình và những người cùng tham giao giao thông, có ý thức được thì ta mới có thể giảm thiểu được tai nạn giao thông như hiện nay.

Thực sự vấn đề an toàn giao thông biết bao giờ mới có lời giải không phải là dấu hỏi chấm của chúng ta nữa mà còn đối với toàn cầu. Hãy để mỗi người khi bước ra khỏi nhà tham gia giao thông thì sẽ an toàn trở về. Muốn có được như vậy thì chúng ta mỗi người hãy ý thức được việc chấp hành giao thông và đẩy lùi tình trạng tai nạn. An toàn giao thông chính là hạnh phúc của mọi nhà, của mỗi người.

Nghị luận về vấn đề an toàn giao thông hiện nay - Mẫu 3

Đất nước ta đang phát triển khá nhanh nhờ sự khởi sắc của nền kinh tế và đời sống xã hội, nhưng lĩnh vực giao thông thì dường như không đáp ứng kịp yêu cầu của thời đại. Tình trạng an toàn giao thông hiện nay đã đến mức báo động đỏ và được xếp vào “thứ hạng cao” trong khu vực Đông Nam Á. Vì thế, vấn nạn này đang là mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Làm thế nào để đảm bảo an toàn giao thông? Đó là câu hỏi lớn đặt ra, đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả mọi người.

Giao thông ở Việt Nam hiện nay được coi là lĩnh vực tồi tệ nhất bởi những tai nạn giao thông khủng khiếp thường xuyên xảy ra. Người ta không khỏi rùng mình trước những thông tin đáng sợ về sự thiệt hại người và của do tai nạn giao thông gây ra hằng ngày, hằng tháng, hằng năm. Mỗi ngày, trung bình có khoảng 35 người chết, mỗi năm hơn chục ngàn người chết vì tai nạn giao thông. Quả là một con số khủng khiếp! Chiến tranh đã kết thúc mấy chục năm nhưng chúng ta lại rơi vào một thảm họa không kém đau thương, tang tóc. Có lẽ tai nạn giao thông cũng là một thứ giặc mà chúng ta phải luôn luôn đối mặt. Tai nạn giao thông không chỉ gieo rắc đau thương, làm tan vỡ hạnh phúc của bao gia đinh mà còn gây thiệt hại to lớn về vật chất và tinh thần cho cả xã hội. Bên cạnh đó, tình trạng mất an toàn giao thông nghiêm trọng đã ảnh hưởng không tốt tới sự nhìn nhận, đánh giá tình hình phát triển của Việt Nam và gây khó khăn trong việc đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài vào nước ta. Nhiều du khách khi được hỏi về những điều chưa được ở Việt Nam thì họ đều trả lời giống nhau ở chỗ điều đáng ngại nhất là an toàn giao thông quá kém. Họ rất sợ phải đi bộ băng qua đường vì xe cộ chạy ào ào, bất chấp đèn đỏ. Liệu đất nước Việt Nam xinh đẹp, con người Việt Nam thân thiện có tạo được cảm tình với du khách để họ còn muốn quay lại ? Theo con số thống kê của ngành du lịch thì hơn 70% du khách không muốn trở lại vì nhiều lí do, mà một trong những lí do đáng kể là tình trạng giao thông không bảo đảm an toàn. Rõ ràng, mất an toàn giao thông ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, nhất là đối với ngành du lịch. Làm thế nào để Việt Nam trở thành điểm đến của bạn bè quốc tế? Câu trả lời một phần thuộc về tình trạng an toàn giao thông.

Nguyên nhân của tình trạng mất an toàn giao thông thì có rất nhiều. Trước hết là ở nhận thức và thái độ tự giác chấp hành luật lệ giao thông của người dân quá kém. Khi lưu thông trên đường, ai cũng chỉ nghĩ đến mình mà không nghĩ tới người khác. Cho nên mới xảy ra tình trạng không chịu nhường nhau chỗ ngã ba ngã tư nên gây tắc đường hằng giờ; hiện tượng phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách… gây ra tai nạn cho bản thân và cho người cùng lưu thông trên đường xảy ra thường xuyên. Một nguyên nhân quan trọng khác là chất lượng cầu đường không bảo đảm an toàn, cầu cũ, cầu yếu, cầu có tải trọng thấp quá nhiều, trong khi lưu lượng người và xe qua lại quá lớn. Đường giao thông huyết mạch nối liền các vùng miền thì vừa ít, vừa nhỏ và ở trong tình trạng phải sửa chữa, nâng cấp liên tục…

Một nguyên nhân nữa là sự tha hóa của không ít người có trách nhiệm giám sát giao thông. Vì tư lợi, họ sẵn sàng làm ngơ trước các đối tượng vi phạm luật như dùng phương tiện chuyên chở đã quá hạn sử dụng, chở hành khách, hàng hóa quá quy định, chạy quá tốc độ cho phép… Như thế là họ đã cố tình tiếp tay cho tiêu cực và điều tất yếu là tai nạn giao thông ngày càng tăng lên. Cao hơn nữa là một số quan chức của ngành giao thông chưa làm hết trách nhiệm của mình trước nhân dân và đất nước, thậm chí còn vi phạm nặng nề mà vụ án PMU 18 vừa qua là một ví dụ điển hình.

Để bảo đảm an toàn giao thông hiện nay, cần phải có những biện pháp thích hợp và đồng bộ. Trước hết, cần phải tăng cường việc tuyên truyền giáo dục công dân về luật giao thông, nâng cao trình độ hiểu biết và ý thức tự giác chấp hành luật. Nhắc nhở, bắt buộc mọi người đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. Ngoài ra, phải có những hình thức xử phạt thích đáng đối với những người cố tình vi phạm luật. Mặt khác, cần làm trong sạch lực lượng cảnh sát giao thông, nghiêm trị những kẻ cậy chức cậy quyền, làm trái quy định của Nhà nước. Yếu tố quan trọng có tầm chiến lược là nâng cao chất lượng đường sá, cầu cống để đảm bảo lưu thông thuận lợi và giảm thiểu tai nạn. Điều này góp phần rất lớn vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập với thế giới của đất nước ta.

An toàn giao thông hiện nay là vấn đề được Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm vì nó tác động rất lớn tới sự nghiệp xây dựng một quốc gia giàu mạnh. Mỗi công dân phải tự giác chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông để góp phần làm cho xã hội trở nên văn minh, hiện đại.

Nghị luận về vấn đề an toàn giao thông hiện nay - Mẫu 4

Khi đất nước ngày càng phát triển thì kéo theo nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác cũng phát triển. Tuy nhiên đi liền với những cơ hội, luôn tồn tại nhiều thách thức. Vấn đề giao thông đang khiến cho cơ quan chức năng nhức nhối, tìm phương hướng giải quyết.

Giao thông là một trong những lĩnh vực đang khiến cho cả người tham gia giao thông và người giám sát giao thông gặp phải nhiều nhức nhối. Vì tình trạng mất kiểm soát cũng như tai nạn giao thông đang diễn ra trầm trọng và chuyển biến tiêu cực.

Giao thông ở Việt Nam chưa bao giờ hết nóng, nó gây nên nhiều tranh cãi, để lại nhiều hậu quả xấu. Giao thông Việt Nam có nhiều loại hình như giao thông đường bộ, giao thông đường thủy, giao thông đường hàng không. Mỗi loại hình đều có những đặc thù riêng, cần phải tìm phương hướng để giải quyết triệt để.

Tuy nhiên có thể nói trong những năm qua nhức nhối nhất vẫn là vấn đề giao thông đường bộ với mật độ tham gia giao thông dày đặc, bon chen nhau, tranh giành làn đường của nhau để đi.

Theo ước tính, trung bình mỗi ngày ở nước ta có 35 người chết do tai nạn giao thông và hàng nghìn người chấn thương. Con số đáng báo động đó đã khiến cho người tham gia giao thông khiếp sợ, nhưng dường như tai nạn giao thông vẫn chưa hề thuyên giảm.

Tình trạng tai nạn giao thông, vi phạm luật giao thông đang diễn ra một cách phổ biến và khó kiểm soát trong xã hội. Vậy nguyên nhân của việc tai nạn giao thông này là do đâu?

Trước hết đó chính là do ý thức của người điều khiển phương tiện giao thông. Khi họ không có ý thức tuân thủ luật lệ giao thông cũng như biết luật nhưng không làm theo luật sẽ dẫn đến nhiều hành động xấu. Và hậu quả chính là việc tai nạn xảy ra bất cứ lúc nào. Tình trạng vượt đèn đỏ diễn ra nhiều, đi sai làn đường, không đội mũ bảo hiểm là những điều mà mỗi người vẫn có thể chứng kiến thấy.

Từ những việc nhỏ nhặt và tưởng như vô can đó lại là nguyên nhân khiến cho tai nạn giao thông đang ngày càng gia tăng ở nước ta. Hình ảnh những nạn nhân nằm vật vã trên vũng máu, những người thân khóc vật vờ trong bệnh viện hay hình ảnh khói nhang nghi ngút trong một gia đình trẻ. Tai nạn giao thông luôn để lại nhiều ám ảnh đối với những người ở lại.

Ý thức của người tham gia giao thông quyết định lớn nhưng trách nhiệm của cơ quan chức năng cũng như người kiểm soát trực tiếp hoạt động giao thông cũng đóng vai trò không nhỏ. Việc ban hành các điều luật cho giao thông cần thiết, nhưng cần phải bám sát và đáp ứng được nhu cẩu của người dân. Tình trạng xử phạt cũng nên công tư phân minh, không nên làm ngơ cho những người vi phạm. Hiện nay tình trạng ăn hối lộ để qua chuyện cũng xảy ra rất nhiều, tạo nên làn sóng dư luận lớn.

Vậy làm thế nào để khiến cho tình trạng giao thông ở nước ta có thể đi vào quỹ đạo, hạn chế tai nạn giao thông. Đây là sự nỗ lực, cố gắng của cả cộng đồng. Nhưng trước hết vẫn là thái độ của người điều khiển phương tiện giao thông. Họ sẽ quyết định đến hành động của mình như thế nào. Thứ hai xuất phát từ cơ quan chức năng. Khi đó chúng ta sẽ thấy được khi giao thông ổn định sẽ có vai trò lớn như thế nào.

Cuộc sống của mỗi người được tạo nên từ nhiều yếu tố cộng hưởng. Và việc đảm bảo an toàn giao thông cũng quan trọng không kém. Chúng ta hãy chung ta xây dựng một môi trường tham gia giao thông lành mạnh, an toàn nhất.

Nghị luận về vấn đề an toàn giao thông hiện nay - Mẫu 5

Trong nhiều năm gần đây, giao thông đã và đang trở thành một đề tài nóng thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân. Tai nạn giao thông diễn ra từng ngày từng giờ trên cả nước và có xu hướng gia tăng. Chính vì vậy, ta cần có những suy nghĩ nghiêm túc và hành động thực tế để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Tai nạn giao thông diễn ra hết sức phức tạp và đa dạng: vượt đèn đỏ, đi sai làn đường, phóng nhanh vượt quá tốc độ quy định… Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà những thiệt hại do tai nạn giao thông để lại là khác nhau. Nhẹ có thể là xước xát mình mẩy, nặng hơn là gãy chân tay, chấn thương sọ não, thậm chí có thể gây tử vong. Nhưng nhìn chung, tất cả đều gây ra những thiệt hại lớn về người và của, để lại những thương tật vĩnh viễn cho các cá nhân và biến họ trở thành gánh nặng cho gia đình, nhiều người là trụ cột, mầm non tương lai của đất nước ra đi để lại nỗi đau thương mất mát vô bờ cho người thân.

Nguyên nhân của tai nạn là ý thức tham gia giao thông của người dân còn hạn chế, thiếu hiểu biết và không chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông. Sự thiếu hiểu biết về các quy định an toàn giao thông gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng làm bị thương đến chục người. Nhiều người vì lòng tham ích kỉ, rải đinh trên đường đi nhằm trục lợi cũng đã để lại những hậu quả không lường trước được.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất cho giao thông của nước ta còn nhiều hạn chế cũng là một phần nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông. Đặc biệt, hiện nay, một bộ phận không nhỏ những bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường do còn non trẻ và thiếu tự chủ, thích đua đòi, đua xe, lạng lách,... cũng đã gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Để giảm thiểu tai nạn giao thông, thì việc nắm rõ luật giao thông và tuân thủ luật là điều cần thiết. Luật giao thông cần được đưa vào nhà trường để học sinh có thể tiếp cận một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân cần có tinh thần tự giác chấp hành đồng thời tuyên truyền, tham gia các hoạt động phổ biến luật giao thông tới những người xung quanh.

An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người mỗi gia đình và toàn xã hội. Thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước, cần có những suy nghĩ đúng đắn và gương mẫu thực hiện những giải pháp thiết thực để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Nghị luận về vấn đề an toàn giao thông hiện nay - Mẫu 6

Mỗi một năm trôi qua đất nước lại phát triển thêm một nấc mới. Đời sống của con người cũng khấm khá hơn. Không chỉ nâng cao chất lượng trong bữa ăn, giấc ngủ mà trong việc đi lại cũng đã cải thiện hơn rất nhiều trong những năm qua.

Nếu như trước đây con người chủ yếu đi lại bằng xe đạp, xe kéo thì giờ đây rất hiếm khi chúng ta nhìn thấy những chiếc xe đạp chạy ngoài đường. Xe kéo thì hoàn toàn không thấy bóng dáng. Thay vào đó là xe máy, ô tô. Nhưng chính sự phát triển của các loại phương tiện lại khiến cho an toàn giao thông đi xuống.

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông có rất nhiều. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó là do ý thức của người tham gia giao thông. Nhiều người nắm rõ luật nhưng lại không tuân thủ theo luật. Lấy đơn cử như việc dừng đèn đỏ. Nhiều người vì muốn nhanh hơn một chút nên thường xuyên vượt đèn đỏ. Nhưng có không ít người trong số đó nhanh một phút nhưng chậm cả đời. Có người ra đi vĩnh viễn, có người trở thành người tàn phế. Bên cạnh đó có những người lại không hiểu về luật an toàn giao thông. Người đi xe máy lại đi vào làn đường ô tô, trong khu vực đông dân lại đi với tốc độ cao,…

Thậm chí có những người uống rượu bia say nhưng vẫn lái xe. Họ không chỉ xem thường tính mạng của bản thân mình mà còn làm ảnh hưởng đến sự an nguy của người khác. Có những người đi bộ, người bán hàng rong nhưng lại ngang nhiên lấn chiếm lòng đường. Họ tràn xuống đường khiến cho các phương tiện giao thông khác bị cản trở. Bên cạnh nguyên nhân về con người còn có nguyên nhân đến từ phương tiện giao thông.

Nhiều người sử dụng phương tiện thô sơ, tự chế khi tham gia giao thông không đảm bảo được sự an toàn. Một nguyên nhân không thể không nhắc đến nữa là do cơ sở hạ tầng yếu kém. Mặc dù đường xá hàng năm đều được nâng cấp nhưng thực tế có những tuyến đường bị xuống cấp một cách nghiêm trọng. Rất nhiều cung đường xấu là ác mộng đối với người điều khiển giao thông. Những cung đường ấy thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Hậu quả của việc không chấp hành an toàn giao thông chắc hẳn ai cũng rõ. Trước tiên chúng gây ùn tắc giao thông và làm mất trật tự xã hội. Đôi khi chỉ vì ý thức của một vài người nhưng lại làm ảnh hưởng tới hàng triệu con người. Không chấp hành an toàn giao thông có thể gây ra thiệt hại về tiền của, vật chất của con người và thậm chí là thiệt mạng. Còn nhớ vừa qua có vụ tai nạn một người phụ nữ lái xe Mercedes đã đâm vào 3 phương tiện giao thông khác và làm cả 4 cả phương tiện cháy rụi cùng một người tử vong tại chỗ.

Nếu muốn cải thiện tình hình giao thông ở nước ta hiện nay không chỉ trong ngày một ngày hai, cũng không thể nói vài câu là có thể thay đổi được. Là những học sinh ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy cùng nhau tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục để mọi người nâng cao hơn ý thức khi tham gia giao thông.

Việc tuyên truyền không chỉ dành cho học sinh trong trường mà nên mở rộng quy mô để toàn bộ người dân đều hiểu. Đối với những người không chấp hành luật lệ giao thông luật pháp phải có hình phạt phù hợp để răn đe mọi người. Đối với cơ sở hạ tầng cần kiểm soát chặt chẽ hơn nữa và kịp thời khắc phục chất lượng.

Giữ an toàn giao thông không phải chỉ cho chính mình mà còn là giữ an toàn cho những người khác nữa. Người gặp tai nạn giao thông nếu không may qua đời sẽ để lại nỗi đau lớn cho người thân, nếu bị thương tật thì sẽ trở thành gánh nặng cho người thân. Chính vì vậy mà bạn hãy nâng cao hơn nữa ý thức tham gia giao thông của mình trước là để bảo vệ mình sau là để giữ an toàn cho những người cùng tham gia giao thông.

Nghị luận về vấn đề an toàn giao thông hiện nay - Mẫu 7

Xã hội ngày càng phát triển thì những phương tiện, dịch vụ phục vụ, cung cấp cho đời sống ngày càng đa dạng và phát triển hơn, nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của chúng ta. Bên cạnh những điều tích cực như vậy, thì xã hội hiện đại vẫn còn tồn tại những vấn đề nóng, vấn đề vướng mắc chưa được giải quyết cụ thể và làm nhức nhối trong sự quan tâm của dư luận. Một trong những vấn đề nóng được nhắc tới nhiều nhất hiện nay đó chính là vấn đề an toàn giao thông.

An toàn giao thông là cụm từ chưa được định nghĩa chính xác ở bất kỳ một từ điển hay văn bản pháp luật nào, vì vậy có thể có nhiều cách hiểu về an toàn giao thông như sau: Hiểu theo cách chiết tự từ: "an toàn" là không nguy hiểm, là trạng thái mà chúng ta được đảm bảo, được bảo vệ khỏi những nguy hại, còn "giao thông" là hệ thống di chuyển, đi lại của mọi người và giao thông thường có tổ chức, được kiểm soát bởi chính phủ. Vì thế có thể hiểu an toàn giao thông là việc đảm bảo cho các chủ thể tham gia giao thông, giúp họ có thể giảm thiểu tình trạng phát sinh tai nạn giao thông, từ đó hạn chế được tổn thất về vật chất, tính mạng, tinh thần của con người. Hay cũng có thể hiểu an toàn giao thông trái ngược với tai nạn giao thông. Theo đó tai nạn giao thông là sự kiện bất ngờ, nằm ngoài ý muốn chủ quan của con người, xảy ra khi các đối tượng tham gia giao thông trên mạng lưới giao thông, nhưng do chủ quan, vi phạm các quy tắc an toàn giao thông hoặc gặp phải các tình huống, sự cố đột xuất không kịp phòng tránh, đã gây ra những thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe, tài sản.

Có thể thấy vấn đề an toàn giao thông là vấn đề vô cùng nhức nhối hiện nay, thật không thể khó để chứng kiến những cảnh tượng, hành động nguy hiểm trong quá trình tham gia giao thông của một số bộ phận người hiện nay như: tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, hay đội mũ bảo hiểm chống đối, vượt đèn đỏ, chở hàng hoặc chở người quá số lượng quy định, lạng lách, điều khiển xe cơ giới khi chưa đủ tủ hoặc có dùng chất kích thích,....Và cũng chính những thực trạng dễ thấy, nên con số về các vụ tai nạn giao thông là những con số biết nói: Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an vừa tổng kết vào năm 2022 toàn quốc xảy ra hơn 11.000 vụ tai nạn, chết hơn 6.000 người, bị thương hơn 7.000 người; hay theo Tổng cục Thống kê, tính chung 6 tháng đầu năm 2022, trên cả nước xảy ra 5.684 vụ tai nạn giao thông, bình quân mỗi ngày có 19 người tử vong vì tai nạn giao thông,....

Những thực trạng đáng báo động trên được bắt nguồn từ hai nguyên nhân. Thứ nhất, nguyên nhân khách quan: được coi là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến các vụ tai nạn, thiệt hại như: số lượng người tham gia ngày một tăng dẫn tới tình trạng ngày càng đông các phương tiện tham gia giao thông hơn; hệ thống cầu đường xuống cấp xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà khiến mặt đường không bằng phẳng, cơ sở hạ tầng chật hẹp, không đủ làn khiến người tham gia chen lấn theo quy tắc "điền vào chỗ trống"; đặc điểm cấu tạo của phương tiện có điểm mù gây hạn chế trong quan sát hay những loại phương tiện tự chế chưa đủ tiêu chuẩn an toàn; điều kiện thời tiết mưa bão, sương mù,...Thứ hai, nguyên nhân chủ quan là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vấn đề an toàn giao thông không được giải quyết triệt để, theo đó ý thức, thái độ, văn hóa của người tham gia giao thông còn thấp, chưa tuân thủ cũng như trang bị đầy đủ kiến thức về quy định đảm bảo trật tự an toàn giao thông, có thể nói ý thức chấp hành luật giao thông cũng như văn hóa ứng xử của đất nước ta chưa thực sự tốt.

Với những điều đó mà hậu quả tai nạn giao thông để lại là vô cùng đáng tiếc. Đối với xã hội, đa phần chủ thể bị tai nạn giao thông và bị thương tật, thậm chí là tử vong thường ở trong độ tuổi lao động, điều này khiến cho đất nước mất đi một phần nguồn lực lao động dồi dào, dễ dàng xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động. Bên cạnh đó, các vấn đề về nghèo đói, bệnh tật cũng tăng lên, phúc lợi xã hội sẽ bị thâm hụt bởi đa số người tử vong là các đối tượng thanh niên là trụ cột, nguồn lao động chính của gia đình. Đối với bản thân người bị tai nạn, nếu may mắn thì sẽ bị xây xát nhẹ hoặc bị thương để lại di chứng sau này, nặng hơn sẽ là thương tật bộ phận, và đáng tiếc nhất là sống thực vật, tử vong,...hậu quả này không chỉ gây ra đau đớn về thể chất, tinh thần của người bị tai nạn mà còn ảnh hưởng đến nguồn thu nhập, cuộc sống của người thân. Và với những người xung quanh khi chứng kiến tai nạn họ sẽ bị ám ảnh, ảnh hưởng tâm lý, mang sự lo sợ khi tham gia giao thông, hoặc những người dù vô ý gây tai nạn giao thông thì vẫn phải bồi thường thiệt hại về vật chất, tinh thần, tiền cấp dưỡng cho người bị tai nạn.

Vậy giải pháp nào cho những hậu quả trên? Vì vấn đề được xác định từ 2 nguồn nguyên nhân, nên giải pháp cũng phải được dựa trên 2 nguyên nhân đó là: Cần tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông trong toàn dân, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc tham gia giao thông ở các địa bàn đặc biệt là khu vực công cộng, đông dân cư; hoàn thiện các thể chế pháp luật về an toàn giao thông như nâng cao mức xử phạt hành chính, hoặc thu hồi phương tiện giấy phép trong thời gian dài,....bên cạnh đó mỗi người cũng cần phải nâng cao ý thức của mình khi tham gia giao thông từ việc nhỏ nhất như đi đúng đường, đội mũ bảo hiểm, không uống rượu bia, và đặc biệt cần rèn luyện cho học sinh ý thức an toàn giao thông từ gia đình, trường học và ra đến toàn xã hội.

Tuy nhiên, vấn an toàn giao thông của nước ta cũng có những mặt tích cực như: những con đường, chiếc cầu mới được phục hồi xây dựng, đèn điện được trang bị nhiều hơn giúp việc đi lại thuận tiện, nghĩa tình cao đẹp khi gặp người bị nạn được đề cao, giáo dục ý thức từ môi trường gia đình cha mẹ làm gương cho con cái được nâng cao, công tác kiểm tra, kiểm soát giao thông được thực hiện tốt hơn,...Như vậy, vấn đề an toàn giao thông là vấn đề của cả toàn xã hội, mỗi bản thân chúng ta cần phải thực hiện tốt nghĩa vụ, trách nhiệm khi tham gia giao thông thì mới có một tập thể tốt xây dựng xã hội văn minh, an toàn.

Nghị luận về vấn đề an toàn giao thông hiện nay - Mẫu 8

Cùng với ô nhiễm môi trường, vấn đề an toàn giao thông cũng làm hao tốn nhiều giấy mực của dư luận. Không phải ngẫu nhiên mà nó ngày càng được quan tâm hơn bởi mọi người trong xã hội. Với nhu cầu tham gia giao thông ngày càng tăng của các phương tiện đi lại thì diễn biến giao thông ngày càng diễn ra phức tạp đặc biệt là các thành phố lớn. Sự an toàn của người tham gia giao thông từ đó ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

An toàn giao thông hiện nay là sự đảm bảo về tính mạng của người tham gia giao thông. Nó ngày càng được quan tâm bởi tai nạn giao thông ngày càng gia tăng, ảnh hưởng đến sự an toàn của người tham gia giao thông. Trước đây, tai nạn giao thông cũng xảy ra nhưng không diễn ra nhiều bằng hiện nay. Mỗi năm đều có những thông số nói về tai nạn giao thông. Nguyên nhân của tình trạng này phổ biến nhất là do ý thức của người tham gia giao thông.

Trước hết là họ không tuân thủ đúng luật giao thông, hệ thống đèn báo hiệu, đèn giao thông cũng như hiệu lệnh của cảnh sát giao thông trên đường. Điều này là khá phổ biến. Đã có rất nhiều cô cậu thanh niên chưa đủ tuổi điều khiển xe gắn máy, xe tay ga nhưng lại lạng lách đánh võng trên đường không những cản trở giao thông mà đã có nhiều vụ tai nạn giao thông do việc này mà ra. Không chỉ thế ý thức tham gia giao thông của mọi người cũng rất kém, vượt đèn đỏ, đi sai làn đường, ngược chiều đường, dừng….

Có rất nhiều những vi phạm mà hàng ngày vẫn liên tiếp xảy ra. Đặc biệt ở các thành phố lớn, vào giờ cao điểm tình trạng ách tắc diễn ra rất phổ biến cũng là cơ hội gây ra tai nạn khi mà ai ai cũng vội vã đến nơi mà mình muốn, hay sự thiếu ý thức của những người tham gia giao thông không chịu chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông trong trường hợp cần thiết. Đặc biệt quan tâm là sự thiếu ý thức của người dân sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

Điều này chính là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông mà vẫn nhức nhối trong những năm gần đây chưa khắc phục được triệt để. Hậu quả của tai nạn giao thông không ai là không biết. Trước hết nó làm thiệt hại về tính mạng con người. Như thông số mà tôi đã nêu lên ở trên có đến 6518 người bị thiệt mạng do tai nạn giao thông. Không chỉ khiến cho một gia đình mất đi thành viên, người vợ mất chồng, những đứa con mất cha, gia đình bị mất đi một trụ cột vững chắc.

Tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người để lại niềm xót thương cho người thân của họ. Không chỉ làm mất đi tính mạng của nhiều người, tai nạn giao thông còn khiến cho sự diễn biến của tình trạng giao thông càng thêm phức tạp. Nó gây tâm lý hoang mang cho những người khác. Nó khiến cho sự tiêu tốn về tài sản ngày càng gia tăng. Sự phức tạp thêm của giao thông lại càng là mối đe dọa lớn dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông kế tiếp. Vừa thiệt hại về người và của, tai nạn giao thông còn gây mất trật tự an ninh xã hội.

Lợi dụng đám đông xúm vào xem xét tình hình tai nạn, những thành phần xấu trong xã hội nhân cơ hội này để thực hiện hành vi phạm pháp của mình nổi bật nhất là cướp giật. Ngoài ra còn rất nhiều những hậu quả khác mà tôi không thể kể hết được. Hiểu rõ được tầm ảnh hưởng cũng như nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông, những giải pháp sau đây có thể góp phần làm giảm đi và khắc phục tình trạng này.

Trước hết là tổ chức tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân. Thứ hai là ngày càng nâng cao công tác quản lí cũng như điều khiển các phương tiện tham gia giao thông. Đặc biệt trong môi trường giáo dục nên ngày càng có nhiều các cuộc thi, giờ ngoại khóa tuyên truyền về ý thức giao thông của các em. Vì tuổi trẻ là những mầm non tương lai của đất nước, chính vì thế mà phải chú trọng quan tâm giáo dục các em vì một xã hội tương lai an toàn hơn.

Ngay từ bây giờ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy tự ý thức bản thân tham gia giao thông an toàn. Vì chính sự an toàn của bản thân mình cũng như người khác. An toàn khi tham gia giao thông luôn là dấu chấm hỏi lớn của toàn xã hội. Ai ai cũng mong muốn được bảo đảm sự an toàn khi tham gia giao thông. Nhưng hầu hết họ lại không tự ý thức được rằng an toàn do chính mình tạo ra, tính mạng là do chính mình bảo vệ.

Không ai có thể bảo vệ bạn 24 trên 24 và chắc chắn rằng bạn luôn được an toàn. Sự chuyển biến phức tạp của giao thông ngày nay càng đòi hỏi sự nghiêm túc và trách nhiệm của chính bạn. Hãy chung tay vì một xã hội an toàn hơn. An toàn giao thông là bạn của mọi nhà.

Nghị luận về vấn đề an toàn giao thông hiện nay - Mẫu 9

Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, các phương tiện giao thông ngày càng được cải tiến để phục vụ cho nhu cầu đi lại của con người thêm phần tiện lợi, an toàn. Thế nhưng có một thực trạng đáng buồn tình trạng an toàn giao thông hiện nay lại trở thành vấn đề đáng báo động.

An toàn giao thông tức là sự chấp hành nghiêm chỉnh những quy định của luật giao thông khi lưu thông trên đường. An toàn giao thông đảm bảo cho tính mạng của bản thân và những người xung quanh.

Nhưng hiện nay tình trạng an toàn khi tham gia giao thông càng ngày càng đáng báo động. Theo thống kê của Ủy ban an toàn giao thông cuộc gia, hết tháng 9 cả nước đã xảy ra 10518 vụ tai nạn, làm chết hơn chín người và hơn mười nghìn người bị thương. Tai nạn giao thông trên đường bộ chiếm tỉ lệ lớn nhất. Trong quá trình tham gia giao thông ý thức của mọi người còn rất kém, có tới 50% người tham gia giao thông không dùng đèn tín hiệu khi chuyển hướng, 72% không đội mũ bảo hiểm, tình trạng vượt đèn đỏ diễn ra thường xuyên gây nên những tai nạn thương tâm, đáng tiếc. Không chỉ vậy, tình trạng tham gia giao thông khi đã sử dụng chất kích thích như rượu, bia vẫn thường xuyên diễn ra.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng báo động trên. Trước hết phải kể đến ý thức kém của những người tham gia giao thông. Họ đội mũ để chống đối, để không mất tiền, không bị công an phạt, chứ không phải để bảo vệ cho sự an toàn của bản thân. Những quãng đường không có công an, thường xuyên xảy ra tình trạng vượt đèn đỏ, do vội vàng, do lười phải đứng lại chờ đèn chuyển xanh. Nhưng họ đâu có biết, nhanh một phút nhưng có thể chậm cả cuộc đời. Đã biết bao vụ tai nạn xảy do đi trước một vài giây khi đèn chuẩn bị chuyển sang xanh. Đặc biệt với lớp thanh niên, trẻ tuổi thích thể hiện mình, trên đường phố thường phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách đánh võng không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn gây nguy hiểm cho những người cùng tham gia giao thông. Ngoài ra cũng cần phải kể đến hạ tầng nước ta còn yếu, chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân. Bởi vậy mới dẫn đến hiện tượng trong giờ tan tầm, mọi người tranh nhau đi lên vỉa hè để đi cho nhanh, hiện tượng này xuất hiện chủ yếu ở các thành phố. Nhiều con đường xấu, vòng vo gây ra những khó khăn khi gặp tình huống bất ngờ cần xử lí. Trên đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất an toàn khi tham gia giao thông ở nước ta hiện nay.

Thực trạng thiếu an toàn khi tham gia giao thông gây nên những hậu quả hết sức đáng tiếc. Trước hết là đối với người bị tai nạn, nặng thì mất đi tính mạng – tài sản quý giá nhất đối với mỗi con người, nhẹ hơn có thể bị tai biến, mất khả năng lao động,… Đối với gia đình, bị tai nạn giao thông sẽ dẫn đến những chi phí lớn cho việc chữa trị, mất đi nhân lực lao động, đẩy gia đình đến chỗ khó khăn, túng quẫn. Đối với xã hội, tai nạn giao thông gây thiệt hại lớn về kinh tế. Mất đi người lao động, khiến năng suất lao động giảm sút. Nhưng vụ tai nạn giao thông lớn làm tê liệt hệ thống giao thông, làm hư hại đường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nến kinh tế của đất nước.

Để thực trạng mất an toàn khi tham gia giao thông không còn tiếp diễn và lan rộng, thì ngay lúc này chúng ta cũng như các cấp, các ngành có liên quan cần lập tức hành động. Đối với bản thân, cần ý thức được tầm quan trọng của việc chấp hành luật giao thông. Chấp hành luật không chỉ bảo vệ bạn mà còn bảo vệ chính những người xung quanh. Ra đường luôn trang bị đầy đủ kiến thức, vững tay lái để đi an toàn. Không tham gia giao thông khi tinh thần không tỉnh táo, say sỉn. Bên cạnh đó cũng cần sự phối hợp chặt chẽ của các cấp các ngành. Cần có những biện pháp nghiêm minh hơn nữa xử lí những trường hợp vi phạm luật an toàn giao thông. Nhanh chóng hoàn thiện cơ sở hạ tầng đường bộ để việc tham gia giao thông thuận lợi, không phải chen lấn, xô đẩy trong những giờ tan tầm. Khi có sự phối kết hợp đầy đủ của tất cả mọi người, chắc chắn tình trạng mất an toàn khi tham gia giao thông sẽ giảm.

Là một học sinh, cần nghiêm túc chấp hành mọi quy định về an toàn giao thông. Vận động mọi người chấp hành luật để đảm bảo tính mạng cho bản thân và những người xung quanh. “An toàn giao thông/ Hạnh phúc của mọi nhà”.

Nghị luận về vấn đề an toàn giao thông hiện nay - Mẫu 10

Có lẽ vấn đề an toàn giao thông vẫn luôn là vấn đề được mọi người quan tâm nhất hiện nay, khi mà cuộc sống ngày càng hiện đại, lượng người sử dụng xe ngày càng gia tăng thì số lượng tai nạn giao thông cũng tăng theo không ngừng. Đòi hỏi chúng ta cần phải có những hành động và biện pháp khắc phục kịp thời.

Trước hết để hiểu hơn về thực trạng này ta cần phải nắm rõ an toàn giao thông là gì? An toàn giao thông chính là sự việc bất ngờ xảy ra ngoài ý muốn chủ quan của con người, khi các đối tượng tham gia giao thông đang hoạt động trên đường giao thông công cộng nhưng chủ quan vi phạm quy tắc an toàn giao thông hoặc gặp phải các tình huống, sự cố không kịp phòng tránh đã gây ra thiệt hại nhất định về người và tài sản cho xã hội.

Ở Việt Nam trung bình mỗi năm ghi nhận hàng chục nghìn trường hợp tai nạn giao thông xảy ra và có đến hàng nghìn người tử vong. Quả thật đây là một con số đáng báo động cho tình trạng giao thông hiện nay. Mặc dù, trước kia ta phải đối mặt với cảnh chiến tranh, khủng bố thảm khốc. Nhưng giờ đây khi mọi thứ yên bình trở lại thì tai nạn giao thông bắt đầu ngoi lên, nó chính là một dạng chiến tranh ngầm, nó rập rình xung quanh ta và có thể cướp đi tính mạng của chúng ta bất cứ lúc nào. Vậy nguyên nhân do đâu mà dẫn đến tai nạn vẫn xảy ra thường xuyên như thế, thực chất tất cả xuất phát từ ý thức của người tham gia giao thông còn quá kém, đa phần theo thống kê nguyên nhân là do sử dụng rượu, bia, chất kích thích, hay phóng nhanh vượt ẩu, không chấp hành các tín hiệu giao thông, không đội mũ bảo hiểm, chở quá tải, lấn làn,… Đặc biệt là vào giờ cao điểm các xe qua lại chen lấn, đông đúc tạo nên một viễn cảnh hỗn loạn. Còn vào giờ thấp điểm, khi phương tiện ít lại thì tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu xảy ra, đa phần trong số đó đều là những thanh thiếu niên đang ở trong độ tuổi còn rất nhỏ. Điển hình là vừa qua công an tỉnh Tiền Giang vừa xử lý một nhóm thanh niên tổ chức đua xe trên đường cao tốc và hậu quả khiến cho một thanh niên tử vong do va chạm mất lái tông vào cột điện. Thật sự rất đáng đau buồn cho một thế hệ, chỉ vì muốn thể hiện bản thân mà đem tính mạng của mình ra làm trò đùa với tử thần. Ngoài ra, nguyên nhân một phần là do chất lượng đường xá còn thấp, điều này đã được phản ánh rất nhiều nhưng dường như vẫn chưa có cái kết tốt đẹp cho vấn đề này. Đồng thời, nguyên nhân còn đến từ các cơ quan quản lý về an toàn giao thông vẫn còn nhiều bất cập. Trong việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe vẫn chưa thực sự nghiêm túc dẫn đến tình trạng nhiều chủ phương tiện khi tham gia giao thông vẫn chưa có đủ năng lực, cũng như sự hiểu biết về an toàn giao thông, điều này làm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra an toàn giao thông bất cứ lúc nào.

Kèm theo những nguyên nhân là những hậu quả hết sức đau buồn, nó để lại sự mất mát vô cùng to lớn, không ít những trường hợp mà mẹ mất con, con mất cha, vợ mất chồng. Hay những người còn sống thì để lại những hậu di chứng về sau. Ngoài ra, những hậu quả như nạn mất trật tự xã hội hay hiện tượng ùn tắc giao thông vẫn xảy ra thường xuyên làm cho mọi thứ trở nên hỗn loạn và khó kiểm soát. Vậy chúng ta cần phải có những biện pháp nào để ngăn chặn tình trạng này. Trước hết vẫn là vấn đề ý thức của người tham gia giao thông, nếu ý thức chúng ta cao hơn thì có lẽ những hình ảnh của những nạn nhân nằm trên vũng máu của mình, hay cảnh người đầu bạc tiễn người đầu xanh,…. sẽ không còn xảy ra nữa. Hãy tự giác nâng cao ý thức của mình, nếu có thể hãy tuyên truyền đến mọi người về tầm quan trọng của việc chấp hành các nội quy về an toàn giao thông, hãy vì sự an toàn của mình, đừng đối phó hay chống đối, điều này chả có lợi cho ai cả. Đặc biệt, những điều như không vượt đèn đỏ, tốc độ không đúng quy định, không dùng đồ uống có cồn khi tham gia giao thông,… Cần nghiêm túc chấp hành để tạo nền móng cho một xã hội văn minh, an toàn. Kèm theo đó là việc giáo dục cho trẻ nhỏ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường về vấn đề an toàn giao thông là rất cần thiết, bởi khi được giáo dục từ nhỏ đến lớn chúng sẽ tự hình thành thói quen tham gia giao thông một cách nghiêm túc. Thứ hai là cần phải đẩy mạnh công tác quản lý, thực thi pháp luật mạnh mẽ hơn, không chỉ có tác dụng phát hiện và ngăn chặn kịp thời mà còn có tác dụng to lớn trong việc răn đe, làm gương, tạo ý thức, thói quen và hành vi đúng đắn cho người dân khi tham gia giao thông. Đặc biệt, cần phải xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm của người thực thi công vụ như bao che, nhận hối lộ, cố tình làm sai lệch các vi phạm,… Thứ ba là cần nâng cấp hệ thống cầu đường, đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi khi tham gia giao thông. Chỉ khi những biện pháp này được phát huy thì nỗi lo đi đường của người dân sẽ giảm bớt phần nào. Vì thế mọi người dân đều phải nâng cao trách nhiệm của mình để chung tay giảm thiểu bớt tai nạn giao thông.

Là một học sinh em nghĩ nhiệm vụ của mình trước hết là phải tuân thủ đúng luật lệ giao thông, đội mũ bảo hiểm. Khi mình làm đúng thì mới có thể tuyên truyền cho mọi người về sự cấp thiết của an toàn giao thông, cũng như chấp hành đúng luật để đảm bảo an toàn cho bản thân và tất cả mọi người.

Nghị luận về vấn đề an toàn giao thông hiện nay - Mẫu 11

Xã hội luôn tồn đọng nhiều vấn đề nhức nhối, nan giải nhận được sự quan tâm của toàn dư luận. Một trong số đó phải kể đến chính là giao thông và an toàn giao thông trên lãnh thổ nước ta.

Như chúng ta đã biết nước nhà còn nghèo, cơ sở hạ tầng, đường xá chưa chất lượng, nhiều đoạn đường dù trong nội thành như rất gập ghềnh tiềm tàng nhiều mối nguy hại về vấn đề an toàn giao thông. Bên cạnh đó, nhiều người dân có ý thức tham gia giao thông chưa cao: uống rượu, bia nhưng điều khiển phương tiện; không chấp hành luật giao thông, lạng lách, đánh võng, điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi,… cũng là những nguyên nhân dễ gặp phải tai nạn mà chúng ta ai cũng biết.

Nguyên nhân của hiện trạng này đầu tiên phải kể đến là do ý thức tham gia giao thông của người dân còn hạn chế, thiếu hiểu biết và không chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông. Sự hạn chế về cơ sở vật chất (chất lượng đường thấp, xe cộ không đảm bảo an toàn...) cũng là một nguyên nhân phải kể đến góp phần gia tăng các vụ tai nạn.Những vụ tai nạn giao thông xảy ra gây ra thiệt hại lớn về người và của, để lại những thương tật vĩnh viễn cho các cá nhân và hậu quả nặng nề cho cả cộng đồng. Bên cạnh đó, nó còn gây đau đớn, mất mát, thương tâm cho người thân, xã hội.

Giải pháp hữu hiệu nhất cho vấn đề này đó là mỗi người nắm bắt kĩ lưỡng luật giao thông, nghiêm chỉnh chấp hành theo luật lệ giao thông của nước nhà: không lạng lách, đánh võng trên đường đi, không đi xe máy khi chưa có bằng lái, không vượt đèn đỏ, đi đúng phần đường, dừng đỗ đúng quy định, khi rẽ ngang hoặc dừng phải quan sát cẩn thận và có tín hiệu báo hiệu cho người sau biết, đi chậm và quan sát cẩn thận khi qua ngã tư; không điều khiển phương tiện khi đã uống rượu bia,…

Bên cạnh đó cũng cần tích cực tuyên truyền luật giao thông cũng như tác hại to lớn khi không chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông đến mọi người. Mỗi người có ý thức chấp hành luật giao thông một chút sẽ khiến cho nước nhà giải thiểu thiệt hại và đời sống cũng văn minh hơn.

-----

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới bạn đọc Suy nghĩ của em về vấn đề an toàn giao thông hiện nay. Bài viết cho chúng ta thấy được suy nghĩ về vấn đề an toàn giao thông hiện nay. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thêm tài liệu để học tập môn Ngữ văn lớp 10 nhé.

Chủ đề an toàn giao thông năm 2023 là gì?

Với chủ đề Năm ATGT 2023 là “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hoá giao thông an toàn”, Cuộc thi năm nay tập trung vào các nội dung: Chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về trật tự ATGT; kiến thức, kỹ năng xử lý các tình huống để tham gia giao thông an toàn; các hành vi ứng xử văn hóa khi tham gia ...

Khi tham gia giao thông chúng ta cần chú ý điều gì?

Những kỹ năng cần thiết để đảm bảo an toàn khi tham gia giao....

Không uống rượu bia khi tham gia giao thông. ... .

Giảm tốc độ khi đến ngã tư, ngã ba, khúc cua, ngã rẽ ... .

Không lách vào những khe hở quá hẹp giữa hai xe. ... .

Sử dụng gương chiếu hậu, đèn tín hiệu và đèn pha đúng cách. ... .

Giữ khoảng cách an toàn với xe đi trước..

Học sinh có trách nhiệm như thế nào với văn đề trật tự an toàn giao thông?

Do đó, học sinh cần tôn trọng luật pháp, chấp hành nghiêm túc các quy định về an toàn giao thông, không điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe, không chạy quá tốc độ, không lạng lách, đánh võng, không sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện, không chở quá số người quy định, không dàn hàng ...

Năm 2023 có bao nhiêu vụ tai nạn giao thông?

9 tháng năm 2023, toàn quốc xảy ra 8.335 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.765 người, bị thương 5.802 người. So với cùng kỳ năm 2022 số vụ giảm 90 vụ (1,07%), giảm 60 người chết (1,24%), tăng 216 người bị thương (3,87%).