Đất phát triển cơ sở hạ tầng là đất gì

Thị trường bất động sản Phú Quốc đang có nhiều biến động khiến nhiều nhà đầu tư phân vân có nên mua đất nền Phú Quốc chính chủ hay không hay mua đất thổ cư ở giai đoạn nào tốt nhất cũng là một câu hỏi được đặt ra. Đối với đất phát triển hạ tầng, nhiều người vẫn cảm thấy khá lạ lẫm và chưa thực sự hiểu cơ hội đầu tư sinh lợi nằm ở đâu.

Vậy cụ thể đất phát triển hạ tầng là gì? Có nên mua đất phát triển hạ tầng ở Phú Quốc hay không và những lưu ý khi tiến hành giao dịch. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của BDS Phú Quốc.

Đất phát triển hạ tầng là gì?

Theo Mục b Khoản 5 Điều 3 Thông tư số 19/2009/TT-BTNMT ngày 2/11/2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định chi tiết việc lập, điều chỉnh và thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì:

Đất phát triển hạ tầng (đất phát triển cơ sở hạ tầng) là đất để xây dựng các công trình giao thông, thuỷ lợi, năng lượng, bưu chính viễn thông, cơ sở văn hóa, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục - đào tạo, cơ sở thể dục - thể thao, cơ sở nghiên cứu khoa học, cơ sở dịch vụ về xã hội và chợ.

Đất phát triển cơ sở hạ tầng là đất gì

Đất phát triển cơ sở hạ tầng (gọi tắt là đất phát triển hạ tầng) là đất hình thành các công trình năng lượng, giao thông, bưu chính viễn thông, thuỷ lợi

Đất phát triển hạ tầng của mỗi năm ở từng địa phương sẽ có sự khác biệt đáng kể tùy thuộc vào mục đích sử dụng đất và chính sách phát triển của địa phương đó. Đồng thời việc quy hoạch đất để phát triển hạ tầng cần đảm bảo việc sử dụng quỹ đất một cách có hiệu quả. Đây là cơ sở để nhà nước giao đất, cấp sổ đỏ, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, hay là căn cứ để Nhà nước thực hiện việc đền bù về đất cho người dân khi có quy hoạch cần thu hồi đất để phục vụ cho lợi ích của toàn xã hội.

Phân loại đất phát triển hạ tầng cấp quốc gia

Đất phát triển hạ tầng cấp quốc gia bao gồm các loại đất sau: Đất lúa nước, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất quốc phòng, đất an ninh, đất khu công nghiệp, đất phát triển hạ tầng, đất di tích danh thắng, đất để xử lý, chôn lấp chất thải nguy hại, đất đô thị, đất khu bảo tồn thiên nhiên.

Đất phát triển hạ tầng cấp quốc gia đã bao gồm đất phát triển hạ tầng. Dưới đây là mục đích sử dụng của các loại đất còn lại:

 • Đất để xử lý : xây dựng cơ sở xử lý, chôn lấp chất thải chứa yếu tố độc hại, phóng xạ, dễ cháy, dễ nổ, dễ ăn mòn, dễ lây nhiễm, gây ngộ độc hoặc đặc tính nguy hại khác.
 • Đất khu bảo tồn thiên nhiên : bảo tồn đa dạng sinh học theo quy định của pháp luật
 • Đất di tích danh thắng :phục vụ mục đích du lịch theo quy định của pháp luật
 • Đất nông thôn, nông nghiệp : xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ cho đời sống, các công trình công cộng

Cách để biết thông tin về đất phát triển cơ sở hạ tầng

Muốn có thông tin rõ ràng hơn về đất phát triển hạ tầng, đầu tiên vẫn là phải hiểu rõ đất phát triển hạ tầng là gì để xác định được loại đất mình sẽ đầu tư. Thông tin về dự án quy hoạch đất với mục đích phát triển cơ sở hạ tầng lại là một thông tin thật sự khó để nắm được.

Đất phát triển cơ sở hạ tầng là đất gì

Làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện để xác định rõ vị trí địa giới của khu vực đất định mua

Hơn thế, nếu bạn có thông tin thì cũng không thể chắc chắn bởi đất phát triển hạ tầng luôn có nhiều thay đổi trong quy hoạch. Nên nếu người mua vẫn muốn đầu tư vào lĩnh vực này thì chắc chắn phải biết được thông tin chính xác của khu đất đó.

Để làm được điều này cần:

 • Kiểm tra quy hoạch dựa trên thông tin trên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hoặc sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất).
 • Nhờ công ty nhà đất, dịch vụ ở địa phương kiểm tra quy hoạch (Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện).
 • Cách chắc chắn nhất là xin cấp Chứng chỉ xác nhận quy hoạch của phần đất mình định mua, việc này sẽ giúp có được thông tin đảm bảo chính xác và rõ ràng.
 • Liên tục làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường, đồng thời xác định rõ vị trí địa giới của các khu vực nhà đất

Có thực sự nên mua đất phát triển hạ tầng hay không?

Đầu tư đất nền tại Phú Quốc là một lĩnh vực thật sự cần nhiều tính toán bởi đây là ngành có nhiều biến động cũng như dễ xảy ra rủi ro.

Câu trả lời có nên đầu tư vào đất phát triển hạ tầng hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là tùy vào mục đích sử dụng cũng như tiềm năng tài chính của cá nhân mỗi người. Còn để trả lời câu hỏi đất hạ tầng có thể mua được hay không? Thì câu trả lời chắc chắn là có.

Trước khi tiến hành mua đất phát triển hạ tầng tại Phú Quốc thì người mua cần phải tìm hiểu kỹ những vấn đề xung quanh đến vị trí đất mình muốn đầu tư.

Đất phát triển cơ sở hạ tầng là đất gì

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và khả năng tài chính của mỗi cá nhân để đưa ra lựa chọn có nên mua đất phát triển hạ tầng hay không

Ví dụ như khu vực đất phát triển hạ tầng đó nằm trong quy hoạch dự án nào chưa, nếu có thì sẽ được sử dụng vào mục đích gì? Thời gian dự án đi vào thực hiện là bao giờ?

Đơn giản như: Bạn đầu tư vào mua đất với mục đích xây dựng nhà ở lâu năm, nhưng khu vực đất ấy nằm trong dự án quy hoạch sẽ được thực hiện trong tầm 5 năm tới. Thì chắc chắn việc đầu tư xây nhà là không nên, vi sẽ bị thu hồi đất khi bạn đang sử dụng, rất tốn thời gian và tiền bạc.

Nhưng có một số trường hợp khác thì bạn cũng nên cân nhắc đầu tư. Đó là đất thuộc trong vùng quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng được rao bán với mức giá rẻ, bạn hoàn toàn có thể đầu tư sinh lời từ đây. Hoặc cũng có thể mảnh đất nằm trên quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng đó có thể bị thay đổi, thậm chí là hủy quy hoạch trong tương lai. Bởi đất phát triển hạ tầng cũng chỉ là nhóm đất nằm trong kế hoạch dự kiến có thể được đầu tư, sử dụng trong các quy hoạch của địa phương.

Nếu vẫn có ý định đầu tư vào đất quy hoạch hạ tầng thì bạn phải suy nghĩ tới nhiều trường hợp có thể xảy ra. Đất phát triển hạ tầng rất dễ gặp phải rủi ro. Và một trong những điều quan trọng trước khi đầu tư vào đây là bạn phải nắm bắt được chính sách cũng như các đề án quy hoạch của địa phương trong thời điểm hiện tại và ít nhất là dự án quy hoạch 5 – 10 năm tới.

\>>> Xem thêm: Đất phi nông nghiệp là gì?

Lưu ý khi mua đất phát triển hạ tầng

Để giảm thiểu xuống mức thấp nhất các vấn đề thua lỗ và rủi ro có thể gặp phải khi mua đất phát triển cơ sở hạ tầng. Nhà đầu tư cần nắm rõ những vấn đề cơ bản sau đây:

 • Nên chọn mua những khu vực đất có giá rẻ, nếu đất có bị thu hồi hay được Nhà nước đền bù vẫn không bị thua lỗ.
 • Ưu tiên hàng đầu các khu vực có thể tạo ra lợi nhuận nhanh chóng trong khoảng từ 03 - 05 năm kể từ khi mua. Nhằm đề phòng quy hoạch được triển khai thực hiện sớm hơn so với kế hoạch.
 • Xác minh đầy đủ thông tin pháp lý của khu đất định mua.
 • Không nên mua đất cùng một khu vực với diện tích quá lớn mà nên cân đối, phân bổ nhiều nơi để giảm thiểu tối đa rủi ro.
 • Xem xét kỹ hợp đồng mua bán và các điều khoản quy định, tránh trường hợp xảy ra kiện tụng, tranh chấp về sau.

Qua bài viết trên, BDS Phú Quốc đã giải thích cho bạn hiểu được đất phát triển hạ tầng là gì? Cùng với đó là những phân tích để người mua dễ dàng tìm cho bản thân câu trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư vào đất phát triển hạ tầng tại Phú Quốc không? Mong rằng qua bài viết trên, bạn có thể hiểu được thêm về các hạng mục đầu tư đất trong lĩnh vực bất động sản tại đảo Ngọc Phú Quốc và tìm cho mình được hướng đầu tư phù hợp.