Gió mùa đông bắc là gì năm 2024

Gió mùa là một loại gió đổi hướng theo mùa. Thuật ngữ này vốn được sử dụng cho gió mùa tại Biển Ả Rập và Ấn Độ Dương. Có hai loại gió mùa: gió mùa mùa đông và gió mùa mùa hè.

Ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vào mùa hạ ở bán cầu Bắc, khu vực chí tuyến nóng nhất do đó hình thành trung tâm áp thấp Giản (Nam Á) [do đại dương nhiều nên hình thành khí áp thấp]. Vì vậy, gió Mậu dịch từ bán cầu Nam vượt qua Xích đạo bị lệch hướng trở thành gió tây nam, đem theo không khí mát mẻ, nhiều hơi ẩm và mưa lớn.

Vào mùa đông, gió mùa thổi từ lục địa châu Á ra, đem theo không khí khô và lạnh.

Càng gần về xích đạo, gió ấm dần lên. Gió mùa đông thổi thành từng đợt. Mỗi khi gió về, ở vùng gần chí tuyến trời trở lạnh trong vài ba ngày, đôi khi kéo dài tới hàng tuần.

Gió mùa Đông Bắc hay còn gọi là gió bắc hay gió Đông Bắc hoặc gió mùa mùa đông là một thuật ngữ để chỉ một khối khí lạnh có nguồn gốc từ trung tâm áp cao từ Trung Á và Xibia thổi về xích đạo rồi di chuyển ngang khu vực Việt Nam, gây ra gió mạnh, trời trở rét và thời tiết xấu.

1.

Loài thực vật này thường thấy trên các bãi cỏ ở miền nam Ấn Độ sau đợt gió mùa đông bắc.

This plant is commonly found on the lawns of southern India after the northeast monsoon.

2.

Gió mùa đông bắc mang không khí khô và mát từ lục địa châu Á đến khu vực Đông Nam Á trong những tháng mùa đông.

The northeast monsoon brings cool and dry air from the Asian continent to the Southeast Asian region during the winter months.

Ngoài Northeast monsoon thì mình còn một số loại gió này nữa nè!

- trade winds (gió mậu dịch): The hottest and wettest months are from December to March, but there is usually a fresh trade-wind blowing and the climate is healthy.

(Những mùa nóng và ẩm ướt nhất là từ tháng Ba đến tháng Mười hai, nhưng thường sẽ có gió mậu dịch và khí hậu trong lành.)

- monsoon winds (gió mùa): As the humid monsoon wind makes landfall it rises up into towering clouds and pours with rain.

(Khi gió mùa ẩm đổ bộ vào đất liền, nó bốc lên thành những đám mây cao ngất và đổ mưa.)

- seasonal winds (gió theo mùa): During the dry season winds from the Sahara Desert called the Harmattan create wild temperature fluctuations from December to the beginning of March.

(Trong thời kỳ gió mùa khô từ sa mạc Sahara được gọi là Harmattan tạo ra biến động nhiệt độ tự nhiên từ tháng 12 đến đầu tháng ba.)

Gió mùa Đông Bắc, dân gian vẫn quen gọi là Đông Bấc, là khối khí lạnh kéo về từ mãi tận vùng Siberi của nước Nga xa xôi, vượt qua Trung Quốc rồi về miền bắc Việt Nam.

Cứ mỗi khi gió mùa đông bấc tràn về, là người ta lại có dịp xúng xính những bộ quần áo đại hàn, co ro sụt sịt. Những ngày đầu gió mùa lạnh buốt, dân tình nhao nhác lãng mạn đua nhau ra đường để… hưởng cái tiết trời lạnh thấu xương.

Có lẽ bây giờ no đủ, quần áo ấm không thiếu nên chẳng mấy ai thấy gió mùa đông bắc là khắc nghiệt nữa. Thậm chí người ta còn mong mỏi cái rét như mong mẹ đi chợ về ngày bé.

Có đủ thứ cảm xúc lãng mạn mà người ta có thể làm khi gió mùa đông bắc tràn về. Như rủ nhau sáng sớm tinh mơ, khi đường phố, Bờ Hồ còn mù mịt sương mờ ra hàng phở quen phố cổ “đánh” một bát phở bò tái chín khói bốc nghi ngút, thơm lừng mùi gừng, thảo quả, hành lá…

Rồi sau đó đơn giản là ngồi vỉa hè co ro trong từng con gió buốt lạnh thổi hắt từ mặt Hồ Gươm, tay ôm chén trà nóng nhấp từng ngụm nhỏ, để mặc cho miếng nước trà nóng rẫy trôi từ từ qua khoang miệng xuống tận dáy dạ dày. Thế mới đúng là tận hưởng mùa đông.

Các đôi bạn trẻ thì lại thích rủ nhau vào quán cà phê, tay trong tay ngồi nhìn đường phố qua cửa kính, thoáng cái đã hết nửa ngày mà vẫn chẳng muốn đứng dậy ra về.

Gió mùa đông bắc là gì năm 2024

Ngày xưa, mùa đông, mưa phùn, gió bấc là nỗi ám ảnh sợ hãi. Mỗi khi bắt đầu vào thu là nhà nhà đã phải chuẩn bị mang chăn bông, quần áo rét ra phơi cho được nắng. Chăn bông nhà ai cũ quá thì phải thuê thợ bật bông làm lại. Mỗi lần có ông bật bông kẽo kẹt đạp xe vào khu tập thể mang theo cái cần gỗ bật bông dài bằng hai ba chiều dài cái xe đạp là lũ trẻ con hò nhau chạy theo để xem.

Nhà tập thể, hầu hết đều xập xệ, vách bằng liếp tre hoặc đất bùn trộn rơm, mái ngói thủng lỗ chỗ mỗi lần mưa là phải huy động đủ các loại nồi niêu xoong chảo, xô chậu ra bày khắp nhà để hứng. Khổ nhất vào ban đêm đang nằm trong chăn bông ấm bỗng thấy lạnh toát, ướt nhẹp…

Hoá ra là mưa dột xuống trúng giường ngủ. Cả nhà có mỗi cái chăn bông dày ấm ướt cả, vậy là phải hò nhau lục tủ mang hết quần áo ấm ra mặc cho đỡ rét mà đi ngủ.

Cửa sổ, cửa ra vào bằng gỗ mục nát hết cả, mỗi cơn gió thổi qua là không khí lạnh bên ngoài tràn vào nhà, chạy thẳng từ cửa trước ra cửa sau, lạnh buốt. So với bên ngoài thì trong nhà khéo còn lạnh hơn. Ngày xưa, tối đến muốn ngủ ngon nhà nào cũng phải đốt một chậu than hoa để dưới gầm giường.

Bây giờ thỉnh thoảng đọc báo thấy có người đốt than trong nhà sưởi ấm bị mất oxy mà chết.

Nhưng ngày xưa nhà cửa thông thống, có kín đáo như bây giờ đâu mà bị lửa than làm mất oxy? Có lẽ, trong cái nghèo, thiếu hiểu biết, còn có cái may. Sống được qua bao nhiêu mùa đông rét mướt như thế, là do nghèo quá chăng?

Mùa đông về, mỗi lần đi tắm là cả một sự đấu tranh căng thẳng. Nhất là những đứa trẻ con. Chỉ cần nghe mẹ nhắc, chuẩn bị đi tắm là khóc hết nước mắt. Nhà tắm không có như bây giờ, cũng chẳng có bình nóng lạnh, nên mỗi lần tắm là phải đun một nồi nước to, rồi pha ra cái chậu nhôm lớn, đặt chậu giữa nhà, đóng kín hết tất cả cửa lại, đốt thêm một chậu than củi cho ấm nhà, rồi mới tắm.

Vậy mà đứa nào đứa nấy, vừa cởi quần áo, răng vừa va vào nhau cầm cập như gõ nhịp.

Tôi nhớ những lần đi công tác miền núi vào trúng đợt rét hại. Trâu bò chết hàng loạt, rau cỏ héo rũ vì lạnh, vậy mà trẻ con ở những vùng ấy vẫn cởi truồng, đi chân đất chạy khắp nơi, trên người chỉ độc cái áo vải mỏng tang, thỉnh thoảng có đứa thêm được cái áo len in hình quảng cáo của một nhãn hàng nào đó, rộng thùng thình cáu bẩn, chắc do được nhận từ đợt làm từ thiện nào đó của mấy người dưới xuôi mang lên.

Năm nay, mùa đông đến muộn, đầu tháng 12 dương lịch mới có đợt rét gọi là đậm. Thế nên, nhiều người cứ than thở: Sao năm nay mùa đông mà chả thấy lạnh? Ngày xưa, ai cũng mong cho đến lúc sang xuân thời tiết ấm lên vì không thể chịu nổi mùa đông kéo dài.

Tại sao gọi gió mùa Đông Bắc?

Không khí lạnh là hiện tượng thời tiết khi khối không khí rất lạnh từ lục địa Châu Á di chuyển xuống nước ta, nơi có khối không khí nóng ẩm đang tồn tại, gây ra gió đông bắc mạnh, trời trở rét và thời tiết xấu. Không khí lạnh thường xảy ra trong thời kỳ mùa đông nên còn gọi là “gió mùa đông bắc”.

Tại sao miền Bắc có gió mùa đông lạnh?

Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ có các cánh cung núi (cc sông Gâm, Ngân Sơn, Bắc Sơn, Đông Triều) ➜ tạo thành hành lang hút gió rất mạnh, đón nhận trực tiếp khối khí lạnh từ áp cao Xi-bia tràn xuống làm cho mùa đông ở đây đến sớm nhất cả nước. Đây cũng là vùng có mùa đông lạnh nhất nước ta.

Tại sao gió mùa Đông Bắc khi thổi vào nước ta vào nửa đầu mùa đông gây nên mưa phùn?

Lúc này gió Bắc sẽ có đặc tính lạnh, khô khi vào đến nước ta. Nửa sau mùa đông còn lại (tháng 2, 3, 4), do các hạ áp đã cũ dần suy yếu và gió mùa mùa đông được thổi qua biển nên mang theo một lượng hơi ẩm cực lớn. Vì thế mà gây nên kiểu thời tiết lạnh ẩm, mưa phùn cho các vùng đồng bằng ven biển.

gió mùa Đông Bắc thổi vào nước ta có nguồn gốc từ đâu?

Gió mùa Đông Bắc được hình thành từ trung tâm áp cao Xibia di chuyển ngang di chuyển xuống khu vực có khối không khí ấm tại Việt Nam, gây ra gió đông bắc mạnh, thời tiết lạnh, thời gian đặc trưng là vào thời kỳ từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau tại Bắc Bộ và Bắc Trung bộ.