Persons là gì

In this letter I would like to express my respect and appreciation for this bright young person, who brought outstanding contribution to the work of my group.

Tôi rất vinh dự được viết thư giới thiệu cho... ... là một thanh niên trẻ sáng dạ, và tôi rất trân trọng những đóng góp mà cậu ấy mang lại cho toàn đội/công ty.

Trong quá trình học tiếng Anh, rất nhiều bạn đã sử dụng sai dạng số ít và số nhiều của person và people. Trong bài học hôm nay, chúng ta cùng nhau phân biệt “Person, Persons, People, Peoples”.

Phân biệt “Person, Persons, People, Peoples”

Person: một người cụ thể. Ví dụ:

 • Joel is such a nice person. (Joe là một người tốt)
 • She’s a person I have a lot of respect for. (Cô ấy là người mà tôi ngưỡng mộ)

Persons : một dạng số nhiều khác của person, có nghĩa trang trọng và thường được dùng trong văn bản luật, văn bản trịnh trọng, biển báo. (bạn hãy để ý khi đi thagn máy, giả sử sức chứa tối đa là 20 người thì bảng cảnh báo sẽ ghi là 20 persons). Ví dụ:

 • Any person or persons found in possession of illegal substances will be prosecuted. (Bất kỳ người nào hoặc những người bị phát hiện tàng trữ các chất bất hợp pháp sẽ bị truy tố.)

People :

 • Nghĩa thường gặp là số nhiều của person
 • Còn nghĩa thứ 2 có nghĩa là dân tộc

Ví dụ:

 • I saw three people standing on the corner. (Tôi đã thấy ba người đứng ở phía góc đường)
 • Vietnamese people have their own compatriotism to love peace and freedom. (Dân tốc Việt Nam có lòng yêu nước, yêu hòa bình và tự do)

Peoples : số nhiều của people khi mang ý nghĩa cộng đồng, dân tộc

Một số ví dụ khác:

 • The police keeps a list of missing persons. (Cánh sát giữ danh sách những người mất tích.)
 • They are persons who are escaping the punishment. (Họ là những người đã thoát khỏi sự trừng phạt.)
 • The English-speaking peoples share a common language. (Cộng đồng người nói tiếng Anh chia sẻ một ngôn ngữ chung.)
 • The ancient Egyptians were a fascinating people. (Người Ai Cập cổ đại là một dân tộc tuyệt vời.)

Phân biệt ‘persons’ và ‘people’

Danh từ số nhiều của “person” là “persons” và “people”. “People” được sử dụng phổ biến hàng ngày còn “persons” chủ yếu sử dụng trong pháp luật.

Danh từ số ít “person” /ˈpɝː.sən/ dùng để chỉ bất kỳ một người nào đó. Xét lại ví dụ:

 • Joel is such a nice person. (Joe là một người tốt)
 • She’s a person I have a lot of respect for. (Cô ấy là người mà tôi ngưỡng mộ)

Hai danh từ số nhiều của “person” lần lượt là “persons” và “people“. Trong đó, persons là danh từ mang văn phong trang trọng (formal), được sử dụng chủ yếu trong các văn bản pháp luật. Ví dụ:

 • Any person or persons found in possession of illegal substances will be prosecuted. (Bất kỳ cá nhân, nhóm người nào bị phát hiện tàng trữ chất cấm sẽ bị khởi tố).

Để nhắc đến nhóm người, nhiều người một cách chung chung, bạn sử dụng people. Cũng vì vậy, “people” được sử dụng nhiều hơn “persons” trong tiếng Anh. Ví dụ:

 • Jim and Wendy are such nice people. (Jim và Wendy là tốt)
 • People are generally very selfish. (Con người thường ích kỷ)

Như vậy là bạn đã biết cách phân biết bốn từ thường gây nhầm lẫn đó là “Person, Persons, People, Peoples”. Chúc các bạn học tốt!

Ngay từ những ngày đầu chập chững học Tiếng Anh, ắt hẳn ai cũng được giáo viên dặn dò kỹ rằng khi nói về “người” chúng ta cần dùng “person” hoặc “people” phải không?

Cô giáo còn dặn dò kỹ hơn nữa đó là nếu dùng với một người, tức là số ít, danh từ chúng ta phải dùng là “person”. Còn ngược lại, nếu từ 2 người trở lên thì dùng “people”.
Lời cô nói in sâu trong tâm trí bạn cho đến một ngày đẹp trời, bạn bước vào thang máy và vô tình nhìn thấy tấm bảng hướng dẫn.

“20 PERSONS
LOAD 1350 KG
IN CASE OF EMERGENCY, PLEASE CALL 67074337”

Bạn thốt lên ngạc nhiên “Ối giời ơi, bây giờ là năm 2019 rồi mà vẫn còn người mắc lỗi Tiếng Anh cơ bản này sao? Lại còn in trong thang máy của một tòa nhà xịn thế này nữa. Thật không thể tin nổi”.

Đêm hôm đó, bạn gọi điện cho tập thể người yêu cũ và phàn nàn về chuyện người ta dùng “20 persons” trong thang máy thay vì “20 people”. Tất cả người yêu cũ đều đồng ý với quan điểm của bạn, và rồi tình cảm năm xưa như ùa về khiến tim bạn thổn thức.

BẠN ĐÃ NHẦM! TẤT NHIÊN NGƯỜI YÊU CŨ BẠN CŨNG NHẦM NỐT!

“Persons” là cách dùng hoàn toàn đúng ngữ pháp khi chỉ số nhiều của danh từ “person”. Sở dĩ bạn ít khi thấy từ này bởi nó chủ yếu được dùng trong những văn bản, tài liệu có tính pháp lý hoặc trang trọng cao. Ví dụ:

+ Persons who wish to file a complaint should contact Customer Support team. (Những người muốn phàn nàn về dịch vụ cần liên lạc với nhóm Hỗ trợ khách hàng.)

+ According to the latest surveys, more and more persons become unemployed because of the financial crisis. (Theo những khảo sát mới nhất, ngày càng nhiều người thất nghiệp do khủng hoảng tài chính)

Để dễ hiểu hơn, cả “people” và “persons” đều có nghĩa như nhau, tuy nhiên “persons” mang sắc thái trang trọng cao hơn và thường được sử dụng trong những thông báo, văn bản mang tính formal.

Quay trở lại câu chuyện đêm hôm đó, sau khi nghe bạn phàn nàn về “person/persons”, một trong những người cũ, người đã khiến trái tim bạn tan nát ngày xưa, thắc mắc không hiểu vì sao vẫn có người viết “peoples” thay vì “people”. “People” đã là danh từ số nhiều rồi mắc mớ gì còn thêm “xờ” vào cho mệt người ra? Bạn hoàn toàn nhất trí và cả hai cùng ngồi than thở về những lỗi ngớ ngẩn này.

NGƯỜI YÊU CŨ BẠN ĐÃ NHẦM! TẤT NHIÊN BẠN CŨNG NHẦM NỐT!

“People” là danh từ số nhiều của “person”, có nghĩa “người, những người”. Còn “peoples” là danh từ mang nghĩa “những nhóm người, tộc người, chủng người”. “Peoples” thường được sử dụng khi nói về những nhóm người đến từ một khu vực hay một nền văn hóa. Ví dụ:
+ The Native American peoples (những bộ tộc người Mỹ bản địa)
+ Local peoples in the North of Vietnam (Những dân tộc ở miền Bắc Việt Nam)

Hy vọng bài viết này phần nào giải đáp được những thắc mắc của các bạn liên quan đến person, persons, people và peoples. 

Persons vs People là gì?

Persons: dùng khi số người xác định hoặc nghĩa trịnh trọng. People: dùng khi có nhiều người, có nghĩa người dân, nhân dân, người ta, dân tộc.

Từ person là gì?

Con người, người.

Person viết tắt là gì?

pers – Wiktionary tiếng Việt.

Person là từ loại gì?

person {danh từ}