Istj-a là gì

NHÓM TÍNH CÁCH Istj – THE LOGISTICIAN – NGƯỜI SUY LUẬN

*Note:

  • Bài viết dựa trên trắc nghiệm tính cách MBTI.
  • Link gốc Tiếng Anh của ISTJ: https://www.16personalities.com/istj-personality
  • Link tổng quan 16 loại tính cách: https://yoongiepham.wordpress.com/16-personalities-tong-quan-16-loai-tinh-cach/

Mở đầu

LOGISTICIAN (ISTJ) LÀ AI?
Logistician (ISTJ) là người có tính cách Hướng nội (Introverted), Quan sát (Observant), Suy nghĩ (Thinking), Phán xét (Judging). Kiểu người này thường có xu hướng trầm tính nhưng cố chấp, có góc nhìn logic với cuộc đời. Họ hành động cẩn trọng và thực hiện chúng với mục tiêu, phương hướng nhất định.

Tôi phát hiện ra rằng nếu một người có đủ năng lực để gánh vác nghĩa vụ nào đó thì thành quả sẽ tệ đi nếu được giao cho hai người làm và gần như chả được động vào nếu ba hoặc nhiều người hơn được giao làm công việc đó.

GEORGE WASHINGTON

Logistician được cho là nhóm tính cách đông đúc nhất, chiếm đến 13% tổng dân số. Nét tính cách chủ chốt của họ với sự chính trực, logic thực tế và tinh thần trách nhiệm cao khiến nhiều Logistician trở thành trụ cột chính của gia đình, cũng như các tổ chức tuân theo truyền thống, phép tắc và quy chuẩn, ví dụ như văn phòng luật, cơ quan quản lý và quân đội. Các cậu luôn nhận trách nhiệm cho hành động của mình và tự hào về công việc mình làm – khi cố gắng theo đuổi mục tiêu, Logistician sẽ dành tất cả thời gian và sức lực của mình vào việc thực hiện từng nhiệm vụ một cách chính xác và kiên nhẫn.

Istj-a là gì

Logistician thường không đưa ra phỏng đoán, mà có xu hướng phân tích môi trường xung quanh, kiểm tra cơ sở lập luận của mình và tiến đến bước hành động. Logistician luôn hành động có ý thức, và khi đưa ra một quyết định nào đó, họ sẽ nói tất cả các số liệu thực (facts) cần thiết để đạt được mục tiêu của mình, kỳ vọng người khác nắm bắt tình hình ngay lập tức và hành động. Logistician vốn không chịu được tính chần chừ không quyết, nhưng họ còn dễ mất kiên nhẫn hơn nếu cách giải quyết của họ bị cản trở bởi lý thuyết không thực tế, đặc biệt là khi chúng (lý thuyết đó) bỏ qua các chi tiết quan trọng – nếu thách thức này trở thành các cuộc tranh cãi tốn thời gian, Logistician có thể nổi quạu thật sự khi deadline đến gần.

Hãy tiếp xúc với những người ưu tú nếu bạn đề cao danh tiếng…*

Khi Logistician nói họ chuẩn bị làm gì, họ sẽ làm điều đó, hoàn thành nghĩa vụ của họ bất kể điều kiện đánh đổi là gì, và những người không giữ lời khiến Logistician đặc biệt khó chịu. Sự kết hợp giữa tính lười biếng và không thành thật là cách nhanh nhất để khiến Logistician nổi cáu. Kết quả là, các cậu thường làm việc một mình, hoặc chí ít thì được trao chức vị có quyền thế trong một hệ thống cấp bậc nhất định, nơi họ có thể đặt ra và đạt lấy mục tiêu của mình mà không phải tranh cãi hay lo lắng về việc người khác có đáng tin hay không.

Các cậu có đầu óc rất nhạy bén, lập luận dựa trên thực tế, và có xu hướng “tự lập cánh sinh”hơn là phụ thuộc vào ai hay thứ gì khác. Trong mắt Logistician, sự phụ thuộc là một điểm yếu, và tinh thần trách nhiệm, đáng tin cậy cùng sự liêm chính hoàn toàn với bản thân* sẽ giúp họ không “sa vào cạm bẫy”.

Ý thức về sự liêm chính với bản thân là thứ quan trọng nhất đối với Logistician, và giúp họ không bị bó hẹp trong suy nghĩ của mình – Logistician hành xử theo luật lệ và chỉ dẫn bất chấp mọi giá, thừa nhận khi mắc lỗi và luôn thành thật kể cả khi việc đó có để lại hậu quả khủng khiếp. Với Logistician, thành thật thì quan trọng hơn là cảm xúc của đối phương, và cách tiếp cận thẳng thừng của Logistician dễ khiến người khác có ấn tượng sai rằng các cậu lạnh lùng, thậm chí cứng nhắc. Nhóm tính cách này có thể sẽ vật lộn trong việc bộc lộ cảm xúc và tình cảm ra bên ngoài, nhưng cho rằng họ không có cảm xúc hay không có tính cách* thì cũng quá đỗi tàn nhẫn.

…Thà một mình còn hơn là có một mối quan hệ tồi tệ*

Sự tận tâm của Logistician là một phẩm chất tuyệt vời, cho phép họ đạt được nhiều thứ, nhưng cũng là điểm yếu dễ bị các tính cách thiếu cẩn trọng hơn lợi dụng. Logistician tìm kiếm sự ổn định và an toàn, coi nghĩa vụ của mình là khiến mọi thứ trở nên suôn sẻ, để rồi nhận ra đồng nghiệp và các nhân vật quan trọng khác đang đùn đẩy trách nhiệm cho mình vì biết rõ Logistician chắc chắn sẽ đảm nhận công việc đó thay họ. Các cậu có xu hướng giữ trong lòng và “để sự thật tự chứng minh”, nhưng nó sẽ tốn kha khá thời gian để có đầy đủ chứng cứ rõ ràng.

Logistician cần nhớ chăm sóc bản thân – mong muốn giữ mọi thứ ổn định và hiệu quả một cách cố chấp của họ về lâu dài có thể sẽ tác động ngược lại đến chính mục tiêu đó, khi người khác dần lệ thuộc vào họ hơn, để lại trong họ một gánh nặng tâm lý mà họ không thể nói ra hàng năm trời, đến khi có thể nói ra thì đã quá muộn để có thể thay đổi. Nếu họ có tìm thấy đồng nghiệp và nửa kia, người thật sự trân trọng và đánh giá cao phẩm chất này của họ, người tận hưởng sự sáng dạ, rõ ràng và đáng tin cậy mà họ có, Logistician sẽ nhận ra rằng vai trò tạo ra sự cân bằng của họ có khả năng làm hài lòng người khác rất tốt, hiểu rằng họ là một phần của một hệ thống thực sự hoạt động.

Các Logistician cậu có thể đã biết

Istj-a là gì

Sting

Istj-a là gì

Angela Merkel

Istj-a là gì

Natalie Portman

Istj-a là gì

Anthony Hopkins

Istj-a là gì

Denzel Wasington

Istj-a là gì

Condoleezza Rice

Istj-a là gì

George Washington

Xem thêm ở trang gốc nha ╰( ̄▽ ̄)╭

*Chú thích:

  1. Associate With Those of Good Quality if You Esteem Your Reputation… (Trích George Washington)
  2. impeccable personal integrity -> theo tớ hiểu thì cụm từ này ám chỉ người hoàn toàn/cực kỳ chính trực, không chỉ với người khác mà còn cả với bản thân mình.
  3. have no personality: People with no personality are those who don’t bombard other people with their preferences and thoughts (nguồn: theatlanic) -> Người không nói về sở thích, suy nghĩ của họ.
  4. …For It Is Better to Be Alone Than in Bad Company (Trích George Washington)

Nhớ click vào link (bên dưới) để đọc trang tiếp theo nha ↓↓↓

Dịch: Yoongie Phạm
Nguồn: 16personalities.com

ISTJ viết tắt của từ gì?

ISTJ thuộc nhóm tính cách hướng nội theo phân loại của trắc nghiệm tính cách MBTI. Tên gọi tính cách ISTJ được tạo nên bởi 4 yếu tố cơ bản: Introverted (Hướng nội), Sensing (Cảm nhận), Thinking (Lý trí), Judging (Nguyên tắc).

Người ISTJ làm nghề gì?

Các ISTJ rất đáng tin cậy, khách quan và đặc biệt có đôi mắt tinh tường. Họ rất thích các dữ kiện và logic, điều này khiến cho họ làm tốt trong các lĩnh vực: kế toán, kiểm toán viên, chuyên gia phân tích dữ liệu và quản trị kinh doanh.

ISTJ nữ làm nghề gì?

ISTJ phù hợp với nghề nghiệp nào?.
2.1 Nhà phân tích tài chính..
2.2 Nhân viên kế toán..
2.3 Nha sĩ.
2.4 Nhân viên giao dịch ngân hàng..
2.5 Sĩ quan quân đội..

ISTP là gì?

ISTP là từ viết tắt ghép bởi các ký tự đầu tiên của 4 chữ: Introversion, Sensing, Thinking, Perception. Cụ thể: Introversion - Hướng nội: Người thuộc nhóm tính cách ISTP thường hướng nội, kín đáo, yêu thích những không gian yên tĩnh và ít người. Họ chỉ thích trò chuyện và tương tác với những người quen, bạn bè.