Brexit là viết tắt cho sự kiện nổi bật gì năm 2024

Brexit là một sự kiện gây chấn động Vương quốc Anh và thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Vậy Brexit là gì?

Brexit là gì?

Brexit là tên viết tắt của Britain (nước Anh) và exit (rời đi) muốn chỉ việc Vương quốc Anh ly khai khỏi Liên hiệp châu Âu đồng thời thay đổi mối quan hệ giữa Anh và Liên minh châu Âu EU về kinh tê,s an ninh, di dân. Brexit được xuất hiện vào năm 2012, khi nhiều người Anh phải đối EU. Khi cuộc trưng cầu dân ý được mở ra, Brexit chính thức trở thành từ khóa để chỉ việc Anh rời khỏi EU.

Thời gian diễn ra cuộc trưng cầu là thứ 5, ngày 23/6/2016. Đối tượng tham gia cuộc trưng cầu là:

  • Công dân đủ 18 tuổi trở lên trên toàn lãnh thổ Anh, Scotland, xứ Wales, Bắc Ireland
  • Công dân Ireland đang sinh sống tại Vương quốc Anh
  • Công dân từ hơn 50 quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung - những thuộc địa cũ của Anh như Úc, Ấn Độ hay Jamaica đang sinh sống tại nước Anh.
  • Công dân mang quốc tịch Anh nhưng sinh sống ở nước ngoài không quá 15 năm cũng được tham gia cuộc bầu chọn này.

Brexit là viết tắt cho sự kiện nổi bật gì năm 2024

Brexit là nói đến sự kiện gì?

3 nguyên nhân chính diễn ra sự kiện Brexit

Do số lượng người dân nhập cư vào nước Anh tăng mạnh

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự kiện Brexit là do khủng khoản dân nhập cư. Số người dân nhập cư vào nước Anh tại thời điểm đó tăng mạnh, khó kiểm soát khiến nước Anh phải gánh chịu sự thay đổi bản sắc văn hóa. Đó là điều khó có thể chấp nhận được đối với quốc gia này.

Bên cạnh đó, chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan trỗi dậy rất đáng lo ngại. Đi kèm với đó là các vụ bạo động, nổi loạn diễn ra liên tục, đe dọa trực tiếp đến an ninh của đất nước. Vì vậy, việc rời khỏi EU là một quyết định giúp quốc gia này sớm bình ổn trở lại.

Do sự bất ổn chính trị trong nước

Việc khủng hoảng dân nhập cư làm cho tình hình an ninh của Anh rơi vào tình trạng bất ổn. Ngoài ra, các nhân viên thuộc Đảng rất bảo thủ và không đặt niềm tin vào khả năng điều hành của Liên minh châu Âu. Vì vậy đã diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh nên rút khỏi Liên minh châu Âu nhanh chóng được diễn ra sau đó.

Các nguyên nhân khác

Ngoài 2 lý do chính vừa phân tích ở trên, sự kiện Brexit còn bắt nguồn từ việc nước Anh lo sợ khi hiệp ước chuyển nhượng lớn quyền lực từ các thành viên sang cơ quan trung ương ở Bỉ thì chủ quyền của đất nước sẽ bị đe dọa.

Bên cạnh đó là sự bất đồng quan điểm của Vương quốc Anh với các quy định của Liên minh châu Âu ngày càng nhiều cũng là nguyên nguyên dẫn đến cuộc trưng cầu dân ý. Họ luôn cảm thấy cảm thấy sự phù hợp đồng điệu trong bản sắc dân tộc. Vì vậy, Anh đã đưa ra quyết định rời khỏi tổ chức EU.

Brexit là viết tắt cho sự kiện nổi bật gì năm 2024

Brexit diễn ra khi nào?

3 ảnh hưởng lớn của sự kiện Brexit tới nước Anh

Lĩnh vực kinh tế

Khi Brexit đạt được thỏa thuận thì nền kinh tế nước Anh cũng bị ảnh hưởng khá nhiều. Anh vẫn chịu tác động chung của nền kinh tế châu Âu nhưng không còn vị thế lớn như trước trên bàn đàm phán chung đồng thời Vương quốc này cũng không còn giữ vai trò chủ đạo trong việc đưa ra quyết định quan trọng mang tầm ảnh hưởng như trước.

Ngoài ra, người dân nước Anh phải chịu mức thuế mà trước đây họ vẫn được ỗ trợ. Nền kinh tế nước Anh được dự báo sẽ bị tuột dốc trong 5 năm tới. Anh có thể bị tổn thất lên đến 100 tỷ bảng, đồng bảng bị mất giá 20% đồng thời bị thất thu về thương mại tài chính, hàng triệu người lao động bị mất việc làm khi các doanh nghiệp lớn rời khỏi Anh.

Lĩnh vực chính trị - xã hội

Sự kiện Brexit còn làm cho nước Anh bị chia rẽ. Điều đó được thể hiện thông qua kết quả của cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 6/20216. Có 52% số người tham gia bỏ phiếu ủng hộ Brexit còn 48% còn lại là phản đối. Ngoài ra, trong Chính phủ và Quốc hội Anh thì sự kiện Brexit được Thượng viện Anh đồng ý còn Hạ viện Anh lại phản đối. Đặc biệt, sự chia rẽ này cũng được thể hiện rất rõ trong các nhóm lợi ích của xã hội Anh. Nhóm được hưởng lợi từ các chính sách toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế thì đoàn kết đấu tranh để phản đối sự kiện Brexit. Trong khi đó, nhóm được hưởng những lợi ích từ chủ nghĩa biệt lập lại rất ủng hộ sự kiện này.

Lĩnh vực quân sự - đối ngoại

Sau sự kiện Brexit thì Anh không còn là đồng minh chiến lược của Mỹ trong khu vực châu Âu. Như vậy tầm ảnh hưởng của quân sự Anh có thể bị tổn hại nghiêm trọng.

Brexit là viết tắt cho sự kiện nổi bật gì năm 2024

Hậu quả của Brexit với kinh tế - xã hội

Ảnh hưởng của sự kiện Brexit đối với thế giới

Đối với các nền kinh tế lớn trên thế giới

- Sau sự kiện Brexit, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Mỹ và Vương quốc Anh chịu nhiều thiệt hại. Trước đó, Anh là đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ ở Châu Âu. Vì vậy, khi Anh bắt đầu tách khỏi EU thì Mỹ sẽ khó tiếp cận thị trường tiềm năng này làm cho lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ giảm, buộc họ phải di dời sang các nước khác trong EU.

- Sự kiện Brexit cũng ảnh hưởng không nhỏ đến Nhật Bản. Sau sự kiện Brexit, đồng Yên tăng giá mạnh ảnh hưởng đến nền kinh tế Của Nhật và các chính sách cải tổ nền kinh tế của nước này.

- Nền kinh tế của Trung Quốc ít nhiều cũng chịu những ảnh hưởng ngắn hạn sau sự kiện Brexit vì mối quan hệ thương mại giữa EU và Trung Quốc trước đây rất lớn.

Đối với nền kinh tế Việt Nam

Sau khi Anh rời khỏi EU thì chính sách thuế quan của EU bắt đầu được điều chỉnh làm ảnh hưởng đến Hiệp định thương mại Việt Nam – EU (EVFTA). Do EU là thị trường xuất khẩu quan trọng tại Việt nên kim ngạch xuất khẩu nước ta cũng bị ảnh hưởng sau sự kiện nay.

Như vậy, Brexit là một sự kiện chấn động trong lịch sử nước Anh và thu hút sự quan tâm của toàn thế giới. Sau sự kiện Brexit nền kinh tế - chính trị - xã hội của nước Anh có nhiều sự thay đổi. Ngoài ra, nó còn tác động đến nền kinh tế của các quốc gia khác trên thế giới.

Brexit là viết tắt của từ gì?

Việc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland rời khỏi Liên minh châu Âu, hay còn được gọi tắt là Brexit (Britain exit), là một mục tiêu chính trị dân tộc chủ nghĩa được nhiều cá nhân, nghiệp đoàn và đảng phái chính trị theo đuổi nhằm yêu cầu Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland rút khỏi với tư cách thành viên từ ...

Năm 2023 Liên minh châu Âu có bao nhiêu thành viên?

Liên minh châu Âu là một tổ chức quốc tế chính trị và kinh tế, được thành lập bởi một số quốc gia châu Âu với mục tiêu tạo ra một liên minh kinh tế và chính trị mạnh mẽ. Hiện nay, Liên minh châu Âu bao gồm 27 quốc gia thành viên bao gồm: 1. Cộng hoà Pháp.

Vai trò của Liên minh châu Âu là gì?

Vai trò của EU. Liên minh châu Âu có 4 vai trò chính, đó là: Đặt ra những chính sách nhân quyền, Nhà viện trợ lớn nhất thế giới, Bảo vệ an ninh toàn cầu, đóng góp vào hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Anh chính thức rời khỏi EU vào ngày nào?

Ngày 29/3/2017 đánh dấu một trang lịch sử mới của nước Anh khi Thủ tướng Anh chính thức kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để khởi động sự kiện Brexit, mở đường cho những cuộc đàm phán chưa từng có tiền lệ với Liên minh châu Âu (EU).