Hướng dẫn xoay rubik nâng cao bằng phương pháp fridrich năm 2024

Các kinh nghiệm khi học công thức rubik

Kinh nghiệm khi học công thức

Trong quá trình xoay rubik ngoài khả năng vận dụng finger trick và look ahead thì việc học CT cũng đóng 1 vai trò ko nhỏ để cải thiện tốc độ. Đây có thể nói là 1 trong những cách dễ nhất để cải thiện tốc độ nhanh hơn mà ko phải mất thời gian rèn luyện đôi tay. Nhưng CT thực sự rất nhiều (thường là hơn 100TH) chưa kể còn nhiều CT khác nhau nữa nên dễ gây nản cho nhiều người. Vậy nên mình viết bài này để chia sẻ cách học CT (cách Fridrich) của mình trong thời gian ngắn nhất (mà ít tẩu hỏa nhập ma nhất ).

1. Yêu cầu

- rubik đủ trơn

- đã học qua các CT cơ bản hoặc sau cơ bản của anh kieuphong

- finger trick tạm đủ xài

- sự kiên nhẫn

2. Phương pháp

Đầu tiên mình sẽ nói qua về 1 lượt các nhóm CT để học bao gồm:

-F2l(41TH)

-OLL(56TH)

-PLL(21TH)

Mới đầu nhìn các TH này chắc ai cũng sẽ hoảng (kể cả mình) nhưng thực sự các TH cũng rất đơn giản nếu biết vận dụng finger trick và cách nhận biết là xong.

Quá trình mình học là bắt đầu từ F2l sau đó là PLL và cuối cùng là OLL. Bởi vì F2l ko có quá nhiều kí hiệu phức tạp mà lại dễ finger trick ngoài ra còn tạo căn bản sau này nên mình khuyên là nên học F2l đầu tiên

F2l

Nếu nhìn số TH thì có thể nói F2l khá nhiều nhưng nếu nhìn vào CT thì hầu hết đều na ná nhau cực kì dễ học. Điều quan trọng là nhận biết và nhóm các TH với nhau. Khi mới bắt đầu học F2l mình đã nhóm vào khoảng 10 TH và với TH này vẫn có thể F2l như bình thường. Và lúc học mình khuyên đừng nên nhìn CT và học nhẩm làm gì (chỉ tổ loạn) tốt nhất là vừa làm theo CT vừa nhìn sự di chuyển các move ngoài ra nhìn dấu hiệu các cặp với nhau.

VD: có TH 2 cặp các màu chéo nhau (hoặc trùng nhau) mình thường nhận biết kiểu này

Sau khi đã nắm được sự di chuyển và đặc điểm của TH đó bạn hãy ko nhìn CT nữa và làm theo tư duy của mình ( chắc trong thời gian tới mình sẽ post cụ thể về F2l hơn)

PLL

Trong PLL bao gồm 21 TH thực sự ko quá nhiều bởi vì nếu đã biết xoay rubik thì ai cũng phải biết tầm 3-4 CT PLL nên số TH ta phải học thực sự chỉ khoảng hơn 10 TH. Kinh nghiệm của mình khi học đoạn này cũng chỉ là lựa chọn TH dễ mà học. Nhưng muốn học tầm 5 CT dễ trong 1 ngày chỉ trong vài giờ cũng ko khó nên lúc này finger trick bắt đầu có tác dụng:cool:

Mình có thể liệt kê vài finger trick hữu dụng để học PLL:

(RUR')

(RU2R')

(RUR'U')

(FRF')

(L'UL)

còn nhiều nữa trong quá trình học PLL bạn có thể tự ngộ thêm

Các finger trick trên bạn có thể tự ngộ ra trong các TH OLL hay PLL ở hướng dẫn cơ bản quan trọng là phải xoay nhiều + xem clip thì sẽ nhanh lên finger trick hơn:cool:

Chú ý: Để tránh loạn và ko quên thì cũng như học F2l bạn hãy dành thời gian làm từ từ từng bước 1 để nhận ra sự thay đổi và các move của TH đó rồi nhóm các move lại . Sau khi học xong hôm sau bạn nên ôn lại và học CT mới luôn thì sẽ rất nhanh và khó rơi vào TH ngày 1 học xong ngày 2 học lại

OLL

Cũng như PLL các TH OLL hầu như nếu finger trick tốt cũng rất dễ học thậm chí còn dễ hơn cả PLL (bởi vì rất nhiều TH CT rất giống nhau). Tuy nhiên 56 TH thực sự là 1 thử thách bởi vậy phần này cũng cần chú tâm hơn 1 chút vào CT vì nhiều cái giống nhau quá cũng dễ nhầm. Thế nên cũng như PLL bạn hãy chọn các TH dễ hoặc hay gặp để học đầu tiên

VD: nhóm chữ T hoặc chữ W mỗi nhóm chỉ có 2 TH CT cũng ngắn

Và tiếp theo khi học phần nhận biết là vô cùng quan trọng đừng áp dụng quá máy móc các CT hãy áp dụng các CT đó nhưng thỉnh thoảng hãy xoay cube đi để nhìn xem tại sao nó lại như vậy thì sẽ ko bao giờ nhầm giữa chừng khi xoay. Nói tóm lại trong OLL nếu đã học PLL tốt tầm 5 CT/ngày thì sang OLL bạn có thể học tầm 5-10 CT/ngày. Tất nhiên là đừng quên ôn lại ngày hôm sau sau khi học xong

Bài viết trên là tổng hợp 1 chút kinh nghiệm của mình khi học xong các TH Fridrich.

PS: Lời khuyên cuối cùng khi học đó là làm chậm và xoay cube càng nhiều càng tốt khi học CT có như vậy mới ko bao giờ nhầm và dễ ngộ ra được cách xoay từ 4 hướng.

Giải Rubik 3x3 nâng cao - Bước 1: Giải Cross ( dấu cộng) phương pháp CFOP (Fridrich)

Phương pháp Fridrich hiện tại là phương pháp phổ biến nhất mà các người chơi Rubik trên thế giới đang sử dụng nhằm nâng cao tốc độc xoay Rubik bao gồm 4 bước cơ bản. Trong bài viết này, chúng ta sẽ CÙNG tìm hiểu bước 1- giải dấu cộng nâng cao của phương pháp này nhé,

2. Giải Cross- dấu cộng nâng cao theo phương pháp Fridrich

Mục tiêu của Cross

Trước tiên chúng ta quy ước mặt sẽ giải, ở đây mình chọn là mặt trắng. Vậy mục tiêu của bước này chính là tạo hình chữ thập màu trắng đúng, sao cho các cạnh trắng sẽ có các cạnh bên trùng màu với màu của các mảnh trung tâm các bên.

Chiến thuật giải Cross

1. Về cách cầm Rubik

Giữ mặt màu trắng ở dưới nhằm giảm thời gian xoay Rubik. Nếu thực hành xoay nhiều, bạn sẽ có thể xoay Rubik mà không cần nhìn thấy mặt trắng đang như thế nào bằng cách nhớ các bước, xem sự di chuyển của mặt trên… Điều này giảm thiểu thời gian bạn phải quay đi quay lại để xem tình trạng khối Rubik.

Sẽ hơi khó với người mới bắt đầu nếu làm như thế này, nhưng nếu bạn muốn thành cao thủ, xoay Rubik dưới 20 giây thì đây là điều bắt buộc rồi. Điều này bạn sẽ thấy rõ nhất ở bước 2 F2L. Đó là lí do thông thường cần phải hiểu rõ bạn sẽ làm những bước nào.

Để thực hiện được điều này, những người chơi Rubik chuyên nghiệp trước tiên sẽ quan sát khối lập phương và sau đó lên kế hoạch các bước mà họ sẽ thực hiện.

2. Hướng giải

Cách đơn giản nhất để giải Cross đó là giải từng cạnh một. Tuy nhiên mỗi cạnh thường phải mất khoảng 3 bước để giải như vậy việc giải cả 4 cạnh sẽ mất 12 bước. Trong khi mục tiêu để giải Cross tối ưu chỉ là 7 bước.

Vì vậy, thông thường để đơn giản hóa việc giải chúng ta sẽ cố gắng để giải đồng thời 2 cạnh 1 lúc để rút gọn số bước. Giải Cross là bước rất khó để giải nhanh do không có công thức cụ thể nào cả. Việc giải Cross phần lớn dựa trên kinh nghiệm của người chơi.

3. Công thức giải CROSS

Dưới đây là những trường hợp hay gặp khi giải Cross. Tuy nhiên, hãy tập trung vào tự nghiệm và luyện tập nhiều để số bước xoay tối đa chỉ là 7 thôi nhé.

Giải đồng thời hai cạnh đầu tiên

Tối đa các bước giải bằng cách đồng thời hai cạnh để giảm thiểu số bước.

Ví dụ : Tận dụng bước giải cạnh màu xanh để giải luôn cạnh màu da cam. Sử dụng công thức: U' R' F.

Hướng dẫn xoay rubik nâng cao bằng phương pháp fridrich năm 2024

Dưới đây là một số trường hợp cụ thể, hình ảnh thể hiện mặt trước F, các công thức dùng để giải 2 cạnh đầu tiên. Lưu ý: Hình ảnh minh họa có F là xanh dương.

- Trường hợp 1: Mặt F không có màu trắng

Hướng dẫn xoay rubik nâng cao bằng phương pháp fridrich năm 2024

Công thức 1: F D' F

Công thức 2: F D F'

- Trường hợp 2: Mặt F có một mặt màu trắng

Hướng dẫn xoay rubik nâng cao bằng phương pháp fridrich năm 2024

Công thức 1: F'2 L

Công thức 2: R F2

- Trường hợp 3: Mặt F có hai mặt màu trắng

Hướng dẫn xoay rubik nâng cao bằng phương pháp fridrich năm 2024

Công thức 1: U' R' F

Công thức 2: U' R' D2 F

Giải cạnh còn lại

Một số công thức để giải một cạnh. Công thức này nên áp dụng với các cạnh cuối cùng.

Nếu cạnh ở tầng 3

- Trường hợp 1: tương đối đơn giản, bạn chỉ việc xoay mảnh cạnh về đúng vị trí của mình bằng 1 thao tác là dùng công thức: F2

Hướng dẫn xoay rubik nâng cao bằng phương pháp fridrich năm 2024

- Trường hợp 2: cho thấy làm thế nào để định hướng lại 1 cạnh nếu nó ở tầng 3 và đưa về đúng vị trí. Sử dụng công thức : U' R' F R

Hướng dẫn xoay rubik nâng cao bằng phương pháp fridrich năm 2024

Nếu cạnh ở tầng 2

- Trường hợp 1: Công thức sử dụng: D R' D'

Hướng dẫn xoay rubik nâng cao bằng phương pháp fridrich năm 2024

- Trường hợp 2: Sử dụng công thức: D R D'

Hướng dẫn xoay rubik nâng cao bằng phương pháp fridrich năm 2024

- Trường hợp 3: Sử dụng công thức: D2 B' D2

Hướng dẫn xoay rubik nâng cao bằng phương pháp fridrich năm 2024

Bước đầu tiên này - Giải dấu cộng là một bước tương đối khó xác định nhất CFOP, bởi vì rất khó để kể hết được toàn bộ các trường hợp có thể xảy ra để đưa ra một cách giải mẫu. Hầu hết mọi người có thể tự giải bước 1 này mà không cần đến học thuật toán. Nhưng muốn xoay Rubik hiệu quả, bạn buộc phải ghi nhớ và rèn luyện nhiều.

Hãy tập làm thật trơn tru và gần như không dừng lại cho đến khi hoàn thành dấu thập. Nếu mọi thứ đã ổn thì bạn hãy bước sang Bước 2: First two layers ( F2L) - Giải đồng thời tầng 1 và 2