Top 10 đồng tiền đẹp nhất the giới năm 2024

Theo bình chọn của tổ chức IBNS, tờ tiền giấy đẹp nhất thế giới được phát hành trong năm qua là tờ 10 franc Thụy Sĩ. Đây là tờ tiền với thiết kế hoàn toàn mới đầu tiên của nước này trong 20 năm qua.

Một mặt của tờ tiền là bàn tay con người đang điều khiển dàn nhạc và quả địa cầu. Mặt còn lại là hình ngành đường sắt Thụy Sĩ. Tờ tiền cũng được áp dụng những tiêu chuẩn công nghệ bảo mật tiên tiến nhất với chất liệu polymer.

Top 10 đồng tiền đẹp nhất the giới năm 2024

Tờ 10 bảng Scotland cũng góp mặt trong top 6 những tờ tiền đẹp. Tờ tiền này do Ngân hàng Hoàng gia Scotland phát hành nhưng được in bởi một số ngân hàng khác nhau. Tiền có giá trị lưu hành tại toàn lãnh thổ Anh.

Một mặt của tờ tiền là chân dung nhà khoa học Mary Somerville - nữ thành viên đầu tiên của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia. Mặt còn lại là một cặp rái cá cùng câu trích trong bài thơ 'Moorings' của Norman MacCraig.

Top 10 đồng tiền đẹp nhất the giới năm 2024

Được phát hành nhân dịp kỷ niệm 150 năm thành lập Liên bang Canada, tờ 10 đôla mới của nước này làm bằng polymer và có sắc tím. Một mặt của tờ tiền in chân dung 4 nhân vật quan trọng trong lịch sử đất nước.

Top 10 đồng tiền đẹp nhất the giới năm 2024

Mặt còn lại của tờ tiền in một số phong cảnh nổi bật của Canada. "Tờ tiền kỷ niệm vẻ đẹp tự nhiên, sự uy nghi của đất nước và hình ảnh một số nghị sĩ quan trọng, đã góp phần hình thành nên đất nước tuyệt vời này", ông Stephen Poloz - Thống đốc ngân hàng trung ương Canada mô tả.

Top 10 đồng tiền đẹp nhất the giới năm 2024

Việc phát hành một tờ tiền mệnh giá 7 đôla có vẻ kỳ lạ. Tuy nhiên, chính quyền Fiji đưa ra quyết định này nhằm kỷ niệm lần đầu tiên đất nước giành được huy chương vàng Olympic. Một mặt tờ tiền là hình đội trưởng đội bóng Rugby Sevens - Osea Kolinisau cùng huấn luyện viên Ben Ryan.

Top 10 đồng tiền đẹp nhất the giới năm 2024

Mặt còn lại là ảnh toàn bộ đội tuyển Olympic bộ môn bóng Rugby Sevens, chụp cùng với Thủ tương Fiji - ông Josaia Voreqe Bainimarama.

Top 10 đồng tiền đẹp nhất the giới năm 2024

Djibouti là một quốc gia nhỏ bé tại châu Phi với dân số dưới một triệu người. Tuy nhiên, tờ 40 franc mới phát hành của nước này lại vào top 6 tờ tiền đẹp nhất năm qua. Một mặt tờ tiền in hình loài cá mập voi quý hiếm đang bơi trong rạn san hô. Mặt còn lại là hình ảnh cảng biển, một ngành phát đạt tại đây, nhờ nằm nay tuyến hàng hải quan trọng. Tờ tiền có giá trị tương đương 0,2 USD.

Top 10 đồng tiền đẹp nhất the giới năm 2024

Tờ tiền 100 kroner mới của Na Uy (giá trị tương đương 13 USD) tôn vinh ngành hàng hải của nước này. Một mặt của tờ tiền là hình ảnh thuyền Gokstad - con thuyền viking lớn nhất còn được bảo tồn. Mặt còn lại là hình một con tàu container, nhằm nhấn mạnh vận tải hàng hải là ngành kinh tế quan trọng của đất nước.

Tờ tiền polymer 1.000 piso của Philippines mới được bình chọn là tờ tiền giấy đẹp nhất thế giới năm 2022, theo công bố của Hiệp hội Những người sưu tầm tiền giấy quốc tế (IBNS).

Top 10 đồng tiền đẹp nhất the giới năm 2024

Tờ 1.000 piso của Philippines được bình chọn là tờ tiền giấy đẹp nhất thế giới năm 2022. Ảnh: CNN Philippines.

Bangko Sentral ng Pilipinas (BSP), ngân hàng trung ương của Philippines, cho hay đây là tờ tiền giấy đầu tiên của Philippines có được giải thưởng này, chiến thắng trước các tờ tiền từ các nền kinh tế như Algeria, Barbados, Ai Cập, Bắc Ireland và Scotland, Manila Times đưa tin.

IBNS đã đánh giá cao "thiết kế thành công của tờ tiền giấy Philippines với màu xanh lam đẹp mắt kết hợp một loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cùng chủ đề về môi trường".

Một trong những điều kiện cần thiết để tham gia cuộc bình chọn của IBNS là tờ tiền phải được phát hành lần đầu tiên ra công chúng trong năm trao giải, phải có giá trị nghệ thuật và/hoặc các tính năng bảo mật sáng tạo và được lưu hành rộng rãi.

Những tờ tiền chiến thắng các năm trước đó bao gồm tờ 50 peso của Mexico năm 2021, tờ 100 peso của Mexico năm 2020 và tờ 50 florin của Aruba năm 2019.

Mặt trái của tờ tiền polymer mệnh giá 1.000 piso là hình ảnh đại bàng Philippines và quốc hoa sampaguita. Trong khi đó, mặt trước là Công viên Tự nhiên Rạn san hô Tubbataha, kiểu dệt T'nalak của người T'boli và ngọc trai Biển Nam.

Các tờ 1.000 piso mới được lưu hành bắt đầu từ tháng 4/2022. Tờ tiền do Note Printing Australia, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của ngân hàng trung ương Australia, in ấn. Nó thay thế thiết kế cũ khắc họa các anh hùng Philippines Jose Abad Santos, Josefa Llanes-Escoda và tướng Vicente Lim, theo CNN Philippines.

Tiền polymer được cho là có tuổi thọ cao gấp 2,5 đến 4 lần so với tiền giấy thông thường và có thể vệ sinh dễ dàng hơn.

Top 10 đồng tiền đẹp nhất the giới năm 2024

Tờ 100 bảng nhằm vinh danh bác sĩ Flora Murray của ngân hàng Scotland. Ảnh: Bank of Scotland.

Mỗi năm, IBNS mời các thành viên ở 60 nền kinh tế đề cử những tờ tiền mới được thiết kế đã được phát hành trong năm.

Đứng sau tờ 1.000 piso của Philippines trong bảng xếp hạng năm này là tờ 50 bảng của Ngân hàng Ulster (Ireland).

Ở vị trí thứ ba là tờ 100 bảng nhằm vinh danh bác sĩ Flora Murray của ngân hàng Scotland.

BBC hôm 1/6 dẫn lời người phát ngôn của ngân hàng Scotland bày tỏ sự tự hào rằng tờ tiền polymer trị giá 100 bảng Anh của Scotland nhằm tôn vinh công lao xuất chúng của tiến sĩ Flora Murray đã vào top những đồng tiền đẹp nhất của IBNS.

Người phát ngôn này khẳng định bác sĩ Murray bên cạnh việc là người tiên phong trong lĩnh vực y tế, bà dành cả cuộc đời để đấu tranh cho quyền của phụ nữ.

Lý giải vận mệnh của các nền kinh tế

Mục Thế giới giới thiệu cuốn “Quốc gia thăng trầm: Lý giải vận mệnh của các nền kinh tế” được NXB Thế giới cho ra mắt vào năm 2018. Tác phẩm làm rõ sự phát triển và đi xuống của nền kinh tế thế giới từ cuối thập niên 1990 đến đầu những năm 2000. Cuốn sách vạch ra 10 quy luật để nhận diện về chu kỳ kinh tế dẫn đến vận mệnh tăng trưởng hay suy thoái của một quốc gia.