Sách hướng dẫn viết writing ielts năm 2024

Đối với những ai đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, việc nắm vững kỹ năng viết là vô cùng quan trọng. Việc viết đúng trong kỳ thi IELTS Writing không chỉ giúp thí sinh đạt điểm cao mà còn đem lại lợi ích to lớn trong các ngữ cảnh đời sống và làm việc. Tuy nhiên việc lựa chọn tài liệu học với học sinh là một điều khá thử thách do hiện nay có khá nhiều đầu sách xuất hiện trên thị trường.

Tác giả xin giới thiệu 5 đầu sách luyện IELTS Writing cho người mới bắt đầu được các thầy cô và người học trên thế giới đánh giá cao. Những cuốn sách này không chỉ bao gồm các bí quyết, mẹo làm bài, mà còn cung cấp cho người học những ví dụ thực tế và bài tập thực hành để người học có thể cải thiện kỹ năng viết của mình một cách có hệ thống.

Key takeaways

 • Get Ready for IELTS Writing: điểm mạnh của sách là cung cấp kiến thức về chủ đề viết trước khi đến với phần luyện viết. Sách dành cho những ai muốn gia tăng ý tưởng về các chủ đề hơn là kỹ thuật viết.
 • Barron’s Writing for IELTS: đây là cuốn sách hướng dẫn khá chi tiết về phương pháp tiếp cận dạng bài, kỹ thuật viết cho từng dạng bài, được chia theo bốn tiêu chí chấm điểm và thứ tự làm bài theo Plan - Write - Revise (lên dàn bài, viết và chỉnh sửa) - phù hợp cho những ai muốn tập trung vào kỹ thuật viết
 • Marvelous Techniques for IELTS Writing: sách cung cấp nhiều từ vựng, mẫu câu hay được trích xuất qua các bài luận mẫu. Sách có phiên bản tiếng Việt vì vậy phù hợp cho những ai muốn học bằng ngôn ngữ Việt.
 • Write Right: sách có cách tiếp cận khá giống với Marvelous Techniques for IELTS Writing, cung cấp các bài luận mẫu, từ đó rút ra ý tưởng, từ vựng và mẫu câu hữu ích
 • 15 Days’ Practice for IELTS Writing: là cuốn sách hữu ích cho những người học muốn tự lên kế hoạch luyện thi. Sách cung cấp kế hoạch ôn luyện cho 15 ngày, mỗi ngày một dạng đề. Sách không quá tập trung vào kiến thức hay kỹ thuật viết.

Get Ready for IELTS: Writing

Sách hướng dẫn viết writing ielts năm 2024

Đối tượng người học: Sách Get Ready for IELTS Writing được viết dành cho người học đang nằm ở trình độ band 3 đến band 4 IELTS có nhu cầu cải thiện kỹ năng viết.

Mục đích dùng sách: sách có thể được dùng làm tài liệu tự học, tác giả khuyến khích người tự học nên đi theo tuần tự 12 chương của sách. Ngoài ra, đây còn là một tài liệu bổ sung cho các khóa học ôn thi IELTS, nội dung bao gồm gần 50 giờ giảng dạy trong lớp.

Nội dung chính:

 • Sách bao gồm 12 chương, mỗi chương sẽ tập trung đào sâu vào một chủ đề có khả năng xuất hiện trong phần thi IELTS Writing.
 • Sau mỗi ba chương sẽ có một chương ôn tập, giúp người học ôn và củng cố kiến thức.
 • Ở cuối sách sẽ là phần bài thi luyện tập mô phỏng lại đề thi IELTS giúp người học luyện tập IELTS Writing.
 • Người học cũng có thể học qua phần giải ở cuối sách, bao gồm phần gợi ý trả lời các đề luận.
 • Sách còn bao gồm phần từ vựng và mẫu câu dựa theo từ điển Cobuild.

Barron’s Writing for IELTS

Sách hướng dẫn viết writing ielts năm 2024

Barron’s Writing for IELTS là một tựa sách không còn quá xa lạ với người ôn thi IELTS. Sách hướng dẫn người học ôn thi phần Writing cho IELTS Academic và IELTS General. Xuyên suốt tài liệu, thí sinh sẽ được ôn qua bốn phần tương ứng với bốn tiêu chí chấm điểm trong IELTS.

 • Task achievement/Task Response (bài viết thỏa mãn yêu cầu đề bài)
 • Coherence and cohesion (mạch lạc và dễ hiểu)
 • Lexical resource (từ vựng)
 • Grammatical range and accuracy (tính đa dạng và đúng đắn về ngữ pháp)

Nội dung của sách còn được bố trí bài bản và khoa học, dẫn dắt người học theo trình tự Plan - Write - Revise (Lên dàn bài - Viết - Chỉnh sửa). Vì vậy sách khá phù hợp với người mới bắt đầu ôn luyện IELTS Writing.

Marvelous Techniques for IELTS Writing

Sách hướng dẫn viết writing ielts năm 2024
Marvelous Techniques for IELTS Writing là một đầu sách khá phù hợp với những ai đang bắt đầu ôn thi IELTS. Sách hiện có bản tiếng Việt do Nguyễn Thành Yến dịch.

Nội dung sách:

Tương tự các tài liệu được giới thiệu bên trên, Marvelous Techniques for IELTS Writing cũng sẽ đi qua các phần tổng quan về IELTS Writing, cách thức chấm điểm và phương pháp làm bài. Tuy nhiên đây là một tài liệu nghiêng về cung cấp ý tưởng, mẫu câu và bài luận mẫu. Học sinh có thể dùng để đọc tham khảo và học hỏi nhiều từ vựng và mẫu câu hay từ bài. Sách không tập trung quá nhiều về phần bài tập như Barron’s Writing for IELTS.

Write Right

Sách hướng dẫn viết writing ielts năm 2024
Write Right của tác giả Julian Charles là một cuốn sách mang lại nhiều thông tin bổ ích cho người học thông qua những bài mẫu và dạng đề có trong IELTS Writing.

Sách dành cho người học đã có kiến thức về IELTS Writing và muốn tăng vốn kiến thức về mẫu câu, từ vựng và cách diễn đạt.

Sách hầu như chỉ cung cấp các bài mẫu và từ đó rút ra các từ vựng và cách diễn đạt cần lưu ý, không có quá nhiều bài luyện tập. Vì vậy sách đặc biệt phù hợp cho người học muốn đọc và tham khảo ý tưởng.

15 Days’ Practice for IELTS Writing

Sách hướng dẫn viết writing ielts năm 2024
15 Days’ Practice for IELTS Writing của tác giả Wang Hong Xia là một tài liệu hướng dẫn tự ôn tập IELTS Writing trong 15 ngày. Sách nhắm đến đối tượng người học cần ôn thi gấp và cần cung cấp lịch trình ôn thi.

Nội dung của sách được biên soạn theo từng ngày, rất hữu ích cho người tự học. Tuy nhiên sách không cung cấp cách thức làm bài cho từng dạng đề mà chỉ cung cấp thông tin tổng quan và bài mẫu cùng một số ví dụ. Vì vậy, tác giả nhận định đây là một tài liệu tham khảo cho những ai muốn xây dựng kế hoạch ôn luyện và cần thông tin chung về các dạng bài trong IELTS Writing. Người học có thể kết hợp với một tài liệu hướng dẫn chi tiết khác để có kết quả ôn luyện tốt nhất.

Tổng kết

Kết thúc bài viết này, hy vọng rằng người học đã tìm được những thông tin hữu ích từ "Sách luyện IELTS Writing cho người mới bắt đầu" mà tác giả đã chia sẻ. Hãy nhớ rằng, mỗi cuốn sách có phương pháp tiếp cận riêng, do đó người học hãy chọn lựa sao cho phù hợp nhất với phong cách học tập và mục tiêu cá nhân của mình.

Việc luyện viết không chỉ giúp người học tự tin hơn trong kỳ thi IELTS mà còn là kỹ năng quan trọng trong giao tiếp học thuật và nghề nghiệp sau này. Hãy kiên trì luyện tập, đồng thời áp dụng những kiến thức và kỹ năng mà người học có được từ các cuốn sách này vào thực tiễn.

Đọc thêm các bài viết tương tự:

 • Từ vựng IELTS Writing Task 1 Bar Chart và cấu trúc áp dụng kèm bài tập
 • Hướng dẫn cách viết IELTS Writing Task 1 chi tiết từng dạng
 • Tổng hợp đề thi IELTS Writing 2023 kèm bài mẫu - Cập nhật liên tục

Ngoài ra, người học có thể tham khảo thư viện sách và tài liệu học tiếng Anh của ZIM. Tài liệu được viết theo phương pháp Contextualized Learning - phương pháp giải thích và truyền đạt kiến thức theo cách bối cảnh hoá giúp người học dễ hiểu và có tính ứng dụng thực tế cao trong học tập và các bài thi chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEIC.

Nếu người học còn đang phân vân, không biết trình độ của mình là bao nhiêu để ôn thi IELTS, hãy đăng ký bài thi kiểm tra trình độ đầu vào tại ZIM. Bài kiểm tra trình độ đầu vào giúp đánh giá chính xác trình độ tiếng Anh hiện tại của học viên cả 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking.

Trích dẫn

 • Loughleed, Lin. Barron's IELTS. Barron's Educational Series, 2016.
 • Aish, Fiona. Get ready for IELTS writing: Pre-Intermediate A2+. 2013.

Wang, Hong X. 15 Days' Practice for IELTS: Writing. 2013.Sách luyện IELTS Writing cho người mới bắt đầu